5 แนวทางวางแผนเริ่มต้นธุรกิจ SMEs ให้เสี่ยงน้อยสุด

30 พ.ย. 2563 14:58:09
5 แนวทางวางแผนเริ่มต้นธุรกิจ SMEs ให้เสี่ยงน้อยสุด

การเริ่มต้นทำธุรกิจใดก็ตาม ความเสี่ยงถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ผู้ประกอบการต้องพบเจอ เป็นจุดที่คุณต้องผ่านไปให้ได้ หากคุณสามารถบริหารจัดการความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นหมายถึงความสำเร็จและการอยู่รอดของธุรกิจ
 
แล้วหากต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจ SMEs ควรจะวางแผนยังไงดี ? เพื่อให้เกิดความเสี่ยงน้อยที่สุด เถ้าแก่คาเฟ่ มีคำตอบเพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ประกอบการมือใหม่


 

1. เริ่มต้นธุรกิจให้พอดี


การเริ่มต้นธุรกิจไม่จำเป็นต้องสร้างองค์กรที่ใหญ่โต แต่ต้องคิดให้ดี ให้โดนใจลูกค้า และพิจารณาใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง หรืออาจเลือกผู้เชี่ยวชาญมาจัดการช่วยงานในช่วงเริ่มต้น ดีกว่าจ้างพนักงานฝึกหัด


 

2. สร้างฐานธุรกิจ ด้วยแผนการเงิน


เจ้าของธุรกิจควรมีเงินลงทุนอย่างน้อย 1 ใน 3 ของการลงทุนทั้งหมดเพื่อเป็นการสร้างฐานธุรกิจ ส่วนที่เหลืออาจขอกู้จากสถาบันการเงิน เพราะคุณต้องใช้เงินทุนหมุนเวียน เพื่อให้เพียงพอสำหรับการดำเนินธุรกิจ


 

3. สร้างความประทับใจ ด้วยบริการหลังการขาย


นอกจากสินค้าดี บริการหลังการขายก็ต้องดีเช่นกัน ลูกค้าจะได้ติดใจและบอกต่อ เพราะอีกหนึ่งความเสี่ยงที่จะตามมาก็คือ นัก Copy ที่พร้อมออกสินค้า หรือบริการในรูปแบบเดียวกับคุณ ดังนั้น จำเป็นต้องสร้างฐานลูกค้าไว้ให้มั่น


 

4. มองหาพาร์ทเนอร์


คู่ค้าที่เป็นพันธมิตรที่จะช่วยทำให้เกิดความแข็งแรงในทางธุรกิจ เช่น การร่วมมือกันจัดโปรโมชั่นของสองธุรกิจ กลายเป็นจุดขายใหม่ที่คู่แข่งเลียนแบบได้ยาก


 

5. เรียนรู้เทคโนโลยี


ต้องเรียนรู้และเข้าใจโลกยุคดิจิทัล ว่าเทคโนโลยีไปถึงที่ไหนกันแล้ว การทำธุรกิจ SMEs สามารถทำได้หลายรูปแบบ และยังสามารถนำเครื่องมือออนไลน์มาปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจให้ขายดีได้มากยิ่งขึ้น
 

1,453 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม