จุดแข็ง VS จุดอ่อน ลงทุนแฟรนไชส์

22 ก.ย. 2563 10:55:49
จุดแข็ง VS จุดอ่อน ลงทุนแฟรนไชส์

ธุรกิจแฟรนไชส์ เป็นธุรกิจ “สำเร็จรูป” คือ การซื้อระบบ ซื้อความสำเร็จของแบรนด์นั้น ๆ ทั้งประหยัดทั้งเวลาและลดความเสี่ยงต่าง ๆ ลงไปได้มาก  แต่การลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยงนะอย่าลืม! งั้นมาพิจารณากันว่ามีข้อดี ข้อเสียต่างกันยังไงบ้าง
 
 

5 ข้อดีของธุรกิจแฟรนไชส์


1. ลดความเสี่ยง
การซื้อแฟรนไชส์ คือ การซื้อความสำเร็จจากเจ้าของธุรกิจนำมาบริหารให้เหมือนกับเราเป็นเจ้าของแบรนด์ หากศึกษาและรู้จักแบรนด์นั้นอย่างดีแล้ว ก็เป็นการลดความเสี่ยงไปได้มาก

2. ได้ประโยชน์จากเครื่องหมายการค้า
ยกตัวอย่างง่าย ๆ คือ การได้สิทธิ์ใช้ตราสัญลักษณ์ โลโก้แบรนด์แฟรนไชส์นั้น ๆ หรือแม้แต่ใบ Certificate หนังสือรับรองมาตรฐานต่าง ๆ ซึ่งคุณหรือแฟรนไชส์ซี ก็จะได้รับมาใช้ประกอบกิจการโดยอัตโนมัติ สร้างความเชื่อมั่นและน่าเชื่อถือให้กับกลุ่มลูกค้าของคุณได้ทันที

3. ประหยัดเงินและเวลา
น่าจะเห็นเด่นชัดที่สุด คุณไม่ต้องเสียเวลาไปลองผิดลองถูกการศึกษาหาข้อมูล ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบ/อุปกรณ์ และต้นทุนอื่น ๆ ที่คุณต้องลองเสี่ยงไปกับมัน แต่นำมาลงทุนซื้อแพ็คเกจธุรกิจแฟรนไชส์ในครั้งเดียวครบ จบ

4. เส้นทางลัดของความสำเร็จ
แน่นอนว่า ต้องมีการสอนงานหรือ Training ให้กับคุณ คุณจะสามารถศึกษาเรียนรู้องค์ความรู้ในการบริหาร และกระบวนการฝึกอบรมส่วนใหญ่ใช้เวลาไม่นาน เช่น หนึ่งวันถึงสัปดาห์เท่านั้น

5. ได้รับสิทธิประโยชน์ใหม่ ๆ จากซอร์
เช่น การได้รับการสนับสนุนสินค้าตัวใหม่ หรือ โปรโมชั่นใหม่ ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นยอดขายให้หน้าร้านของคุณหรือแฟรนไชส์ซี  ซึ่งคุณไม่ต้องปวดหัวคิดสิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา
 
 

3 ข้อเสียของธุรกิจแฟรนไชส์


1. มีขีดจำกัด ขาดความอิสระ
แน่นอนว่า เมื่อคุณลงทุนแฟรนไชส์ คุณจะต้องปฏิบัติตามเอกสารสัญญา และคู่มือการปฏิบัติงาน เพื่อให้เป็นมาตรฐานและเป็นไปในทิศทางเดียวกันที่เจ้าของแบรนด์ หรือ “ซอร์” เป็นผู้กำหนดไว้ตั้งแต่ต้น

2. มีค่าใช้จ่ายอื่น นอกเหนือจากค่าซื้อแฟรนไชส์
เช่น ค่าธรรมเนียมแรกเข้า (Franchise Fee)  ค่าเก็บส่วนแบ่งทางการตลาดหรือยอดขายต่อเดือนหรือต่อปี (Royalty Fee) ผู้ลงทุนจะต้องบริหารและกันเงินส่วนนี้ไว้เพื่อชำระให้กับแฟรนไชส์ซอร์ด้วย โดยถือเป็นการขอใช้สิทธิ์แบรนด์มีชื่อเสียงที่สำเร็จแล้ว เพื่อนำมาต่อยอดและประกอบกิจการ

3. มีโอกาสถูกยกเลิกสัญญา
หากไม่ประพฤติปฏิบัติตามกฎระเบียบในเอกสารสัญญาที่ตกลงกัน ซอร์มีสิทธิ์ที่จะยกเลิกสัญญากับซีได้ ถือเป็นการยกเลิกสิทธิ์และปิดกิจการสาขาแฟรนไชส์นั้น

 

สรุปข้อดีและข้อเสียของธุรกิจแฟรนไชส์

ระบบธุรกิจแฟรนไชส์มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันจริง ข้อดีอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการเสมอไป และข้อเสีย ก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายเสมอไป สุดท้ายแล้ว มีแต่คุณเท่านั้น ที่จะพิจารณาและตัดสินใจว่า ระบบแฟรนไชส์เหมาะกับคุณหรือไม่

17,348 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม