Road Map for Life To Success

14 ธ.ค. 2565 17:35:45
Road Map for Life To Success

เมื่อวานได้รู้ข่าวเพื่อนสนิทป่วยหนักเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้หายแล้วแต่ยังทำงานไม่ได้ คุณหมอให้พักได้หลายเดือนและเมื่อวานคุยกับเพื่อน เพื่อนบอก​    คิดอะไรมากไม่ได้จะปวดหัว จึงเป็นสาเหตุต้องพักให้หายดีก่อน จึงอยากจะเขียนเรื่องความสุขหลังเกษียณ ที่พี่เองวางแผนและเขียนไว้เมื่อ 9 ปีที่แล้ว เอามาเล่า เอามาสรุปให้ฟังกัน  ช่วงปลาย วันที่  1 ธันวาคม 2556 ก็ 9 ปี ที่แล้ว อายุตอนนั้น 39 ปี ยังไม่ถึงเลข 4 ร่างกายยังไหวอยู่​  การทำงานในฐานะเจ้าของกิจการ​   ที่เริ่มปรับแนวคิดของการทำงานใหม่ เพื่อตอบโจทย์อนาคตตัวเองในอีก 14 ปีที่ตั้งเป้าหมายของชีวิตที่จะเกษียนด้วยวัย 54 ปี
 
สรุปแนวคิดการเข้า Camp BNI 3 วัน 2 คืน เอาสิ่งที่ได้จากการไป​ Camp ครั้งนี้​มาเขียน เพื่อจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ เพื่อนๆ กันครับ

1. How old are you now.?
การกำหนดให้ตัวเองรู้ว่าตัวเองว่าตอนนี้เราพร้อมขนาดไหน ทั้งความรู้ ร่างกาย และความพร้อมของการทำธุรกิจ ส่วนตัวพี่เองมีแต่ประสบการณ์ด้านงานที่ทำ แต่ความรู้เรื่องการตลาดที่ถูกต้องน้อยหรือแทบไม่มีก็ต้องอาศัยการเข้ากลุ่ม การอบรมและการพัฒนาการหลากหลายเรื่อง หลายๆปีจนทำให้มองเห็นโอกาสและวิธีการใหม่ๆ ที่จะทำให้เราเข้าสู่เป้าหมายได้ใกล้ขึ้น

2. How old do you plan to refer. ?
การที่ตั้งเป้าหมายตอนนั้น 14 ปี ที่จะเกษียณอายุตอนอายุ  54 ปี มาจากแนวคิด จากตัวของลูกสาวเองจะจบ ป.ตรี ตอนปี 2567 ( 11 ปีจากที่ตั้งเป้าหมาย ) ปัจจุบันลูกสาวอยู่ปี 2 แล้ว อายุ 19 ปี ก็เริ่มทำการสอนงานและเปิดบริษัทให้กับลูกสาวระหว่างที่กำลังศึกษาในสาขาผู้ประกอบการ ที่จบมาจะได้มาเป็นเจ้าของกิจการได้เลย  นี้ คือ แนวคิดจากการวางแผนและอีกและอีก 3 ปี แผนที่วางก็จะถึงเป้าหมายระยะกลาง แต่ในระหว่างทางก็มีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสถานการณ์และเอาตัวรอดมาถึงวันนี้ได้ใน 9 ปี ก็ถือว่ายังไม่ได้ผิดแผนเท่าไร ส่วนเรื่องของรายได้ที่ตั้งใจจะเก็บก็หมดไปกับการลงทุน ซึ่งมองในมุมที่ดีก็ดี เพราะจากการทำงานเริ่มมีงานมากขึ้น ตามแบบฉบับที่ต่างจากที่เคยทำเมื่อ 9 ปีที่แล้ว เพราะมีความรู้มากขึ้น ประสบการณ์มากขึ้น งานที่เข้ามามากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องที่แปลกใจอะไรเลย การปรับกลยุทธ์และวิธีการใหม่ๆ ก็มาจากสิ่งที่ได้ลงทุนทำไปทั้งสิ้น

3. How old will you live. ?
การตั้งเป้าจะอยู่ถึงอายุ  80 ปี ตอนนี้ต้องกลับมาลดเหลือแค่ 60 ปีพอแล้ว เพราะเริ่มรู้ว่าเมื่ออายุมากขึ้นสุขภาพที่เคยดีก็ไม่ดี มันสวนทางกลับความรู้และประสบการณ์ รายได้มากขึ้น แต่สุขภาพแย่ลง รายจ่ายก็คงต้องตามมา ใน 9 ปี ที่ผ่านมาพยายามจะออกกำลังกายและดูแลสุขภาพ แต่ทำได้น้อยมากๆ  จึงต้องกลับมาให้ความสนใจกับเรื่องสุขภาพมากขึ้น 

มันจำเป็นไหม……ที่ต้องเขียนและต้องทำ แต่มัน คือ KPI ของชีวิต ไม่ใช่แค่การทำงาน มันเป็นแผนที่ของชีวิต ที่เราจะต้องทบทวนมันบ่อยๆ  อย่างวันนี้ที่เขียนเรื่องนี้  เพราะ Facebook เตือนให้รู้ว่า 9 ปี เราประกาศทำอะไรไว้ ไม่ต่างกับทำ Mission เพื่อให้ Vision ที่ตั้งธงจะเกษียณอายุตอน 54 ปี ไม่ต้องไปสนใจว่าจะได้หรือไม่ได้ สนใจแค่ทำเลยไหม และตอนนี้ก็ทำมา 9 ปี ถือว่าเป็นภารกิจที่สำคัญมากของชีวิต ที่มากกว่าแค่มุ่งหน้าหาเงิน เราต้องดูแลและรักษาสุขภาพ เพื่อที่จะได้นำความรู้และประสบการณ์มาทำงาน ทำเงิน และรู้แล้วว่าหลังเกษียณก็คงเลือกทำอะไรที่เหนื่อยน้อยลง แต่ได้ผลลัพธ์ที่มากขึ้น มิใช่ได้แค่เงิน แต่ได้ช่วยคนอื่นจากความรู้และประสบการณ์ที่มีและในบทนี้จะมาแนะนำสิ่งที่จะสร้างรายได้แบบ Passive Income จากความรู้และประสบการณ์ที่เรามีได้ง่ายๆ 

ปัจจุบันหลังจากที่ได้เปิดบริษัทให้กับลูกสาว ทำทุกอย่างเข้าระบบเราจะเห็นรายได้และรายจ่ายทั้งหมดในแต่ละเดือน ซึ่งทุกวันนี้เรามีระบบบัญชีหลังบ้านที่ทำให้เราทำงานได้สะดวกมากขึ้นในการบริหารจัดการและมีอีก 1 ธุรกิจที่ในแผนธุรกิจ คือ การนำกำไรไปลงทุนธุรกิจอื่นๆ เราเลือกลงทุน ด้านการศึกษา ที่จะทำให้เรามีรายได้หลังเกษียณได้ด้วย ที่จะไม่ต้องใช้เงินเก็บ

ในบทความนี้ จะของยกเคสที่เราจะทำธุรกิจการศึกษา โดยการซื้อแฟรนไชส์ด้านการศึกษาสำหรับสอนเด็กๆ ชั้นประถม  ที่จะช่วยพัฒนาสมองทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวาให้ทำงานประสานกัน เพิ่มศักยภาพทางสมอง เน้นเรื่องการใช้ภาษามือ การพัฒนาการใช้ลูกคิดเพื่อการสร้างภาพลูกคิดขึ้นในสมอง อนาคตเด็กก็จะมีความสามารถในการสร้างภาพ สร้างจินตนาการทางสมองฝั่งขวาแล้วส่งข้อมูลการวิเคราะห์มาให้สมองฝั่งซ้ายประมวล วิจัยเสร็จแล้วก็มาสรุป เกิดคำตอบ การทำงานของสมองทั้งสองฝั่งทำให้เซลล์สมองเกิด Exercise เชื่อมกัน สร้างศักยภาพทางสมองให้กับน้องๆ และการเข้าธุรกิจการศึกษาก็ไม่ได้ยาก ตัวอย่างแฟรนไชส์ที่เราเลือกลงทุน  https://www.youtube.com/watch?v=A-QR3yCtNuk&t=71s

แหละทั้งหมดนี้ มาจากการทำ Road Map for Life To Success  ชีวิตที่จะมีความสุขหลังเกษียณ อายุการทำงานได้จริงๆ อยากให้น้องๆ เพื่อนๆ ลองได้ตั้งเป้าหมายของชีวิตกันบ้างครับ​  ในบทถัดไปจะมาพูดถึงเรื่อง​ Passive​ Income​ อีก​ 1 เคสที่กำลังทำให้ฟังกัน​  

 

809 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม