Branding Strategy EP2

11 พ.ย. 2565 14:14:53
Branding Strategy EP2

สร้างแบรนด์กันต่อ   บทความที่แล้วอธิบายไปได้ 3 หัวข้อ​ อีก​ 4 หัวข้อ ทั้งหมด มี 7 หมวด ที่ต้องทำความเข้าใจ​ จะทำ SMEs​ มองเห็นแนวคิดการตลาด​ การสร้างแบรนด์​ ในแต่ละหมวดเขาทำกันอย่างไร?

1. BRAND Strategy​
กลยุทธ์​การสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าจดจำ​

 
2. BUSINESS Strategy​
กลยุทธ์​ของการทำธุรกิจ​ การวางแผนด้านการตลาด​ หรือ​ Goal​ ​Setting​ เป็นการกำหนดเป้าหมายที่องค์กร​ต้องการ ภายในกรอบที่กำหนด และสามารถบรรลุเป้าหมายได้ด้วยการบริหารจัดการที่ดี    

         
3. SEGMATATION & TARGETING
กลยุทธ์​การเลือกกลุ่มเป้าหมาย

ซึ่งได้อธิบายไปแล้วในบทความที่ผ่าน  ซึ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยมา ทำความเข้าใจ อีก 4 หมวดว่าสำคัญอย่างไร​ ?
ก่อนจะไปหมวดที่​ 4 มี​ เครื่องมือที่จะช่วยเห็นภาพในชัดขึ้น คือ  Anosoff”s ที่จะช่วยขยาย ธุรกิจสำหรับ SME ด้วย การหาตลาดที่เหมาะกับสินค้าและบริการในปัจจุบัน รวมถึงกลุ่มลูกค้ารายใหม่ ๆ ที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายในปัจจุบัน ซึ่งในแต่ละช่วงของเวลา เช่น มีโควิด อาจจะทำให้เกิดธุรกิจใหม่ ๆ ขึ้นได้มากมาย และบางธุรกิจอาจจะไปต่อไม่ได้เลยก็ได้ และคุณสามารถขยายตลาดใหม่ ๆ ไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายใหม่ ขยายธุรกิจ ด้วยเครื่องมือ Ansoff’s Matrix ซึ่งผู้ออกแบบและคิดค้น คือ  Mr. Harry Igor Ansoff นักพัฒนากลยุทธ์ชาวอเมริกัน-รัสเซียชื่อดัง ซึ่งเครื่องมือดังกล่าว ได้สรุปแนวทางการวางกลยุทธ์การตลาดจากการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ และตลาดในมุมมองของตาราง Matrix ที่สะท้อนให้เห็นถึงการเลือกกลยุทธ์​ ในตารางทั้ง​ 4 ช่อง​ ที่เหมาะกับเรามากที่สุด​ เลือกมาทำทีละ​กลยุทธ์​ มาดูกัน​ 4 กลยุทธ์​มีอะไรกันบ้าง?

Market Penetration   สินค้าเก่า ตลาดเก่า ก็คงต้องรักษาคุณภาพ แต่ลดต้นทุน เพื่อกำไรมากขึ้น คือ​ สิ่งที่นักบริหารต้องจัดการ​ ไม่ใช่แค่สินค้า​ แต่วิธีก็สำคัญที่จะรักษาฐาน​ลูกค้า​เก่า ๆ ได้
 
Product Development   พัฒนาสินค้าใหม่​ เพิ่มสี   เพิ่มกลิ่น​ หรือ​ เพิ่มรสชาติใหม่ ๆ​ รวมถึงเพิ่มราคาสำหรับคนที่อยากลองอะไรใหม่ ๆ​ แต่ยังคงขายตลาดเดิม เพื่อให้เกิดการจดจำแบรนด์ได้​ และสามารถเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น​
 
Market Development   ผลิตภัณฑ์เดิม หากลุ่มตลาดใหม่ ในการขาย ยอดขายเพิ่มขึ้น ปัจจุบัน​ขายแต่​   OffLine​ ก็ขยายโดยการผ่าน​ Online​ ที่มุ่งตรงไปยังผู้บริโภค​ ราคาที่ขายก็สามารถปรับให้เหมาะสมกับตลาดใหม่ ๆ​ หรือ​ชุมชนออนไลน์​
 
Diversification   สินค้าใหม่เลย และตลาดใหม่เลย ที่ยังไม่มีใครครองตลาด เรียกว่าปรับใหม่​ จากเดิมที่ยังไม่มีใครคิดทำ​ สร้างกลุ่มตลาดใหม่​ เราสามารถที่จะกำหนดราคาตลาดได้ด้วย
 
จากแนวคิดของกลยุทธ์ Anosoff”s  ทำให้การวางตำแหน่งสินค้าของเราในการเลือกตลาด เทียบกับแบรนด์คู่แข่งในตลาด จากการ Brainstorming  ของทีมการตลาดภายในและภายนอกเพื่อที่จะมีมุมมองที่แตกต่างกันตามลักษณะของสินค้าและบริการของเรา


4. Marketing   Positioning &  Job to Be Done
การออกแบบ Perceptual Positioning Map การใช้การ Map การรับรู้เพื่อการวิเคราะห์การแข่งขันใช้แผนที่ เพื่อทำความเข้าใจมุมมองของลูกค้าเกี่ยวกับแบรนด์ หรือ ผลิตภัณฑ์ เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์มากในการทราบตำแหน่งของแบรนด์ จึงเรียกอีกอย่างว่า แผนที่ตำแหน่งผลิตภัณฑ์ การรับรู้ของผู้บริโภค มาจัดตำแหน่งในกราฟของแบรนด์รถยนต์น่าจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นในการเปรียบเทียบตั้งแต่ความหรูหราของแบรนด์ ราคา และสไตส์ของรถที่บ่งบอกตัวตนของผู้ใช้ได้อย่างชัดเจน​ เพราะบางคนไม่ชอบเหมือนใคร​ จึงมีราคาคนหรูสำหรับคนที่ชอบสะสมรถหรู​ 
ทั้งหมดเราก็ต้องทำ​ เรียกว่า​  Job to Be Done คือ​ งาน​ หรือ​ ผลลัพธ์​ ที่เราต้องแก้ Pain​  จากปัญหาของลูกค้าแต่ละกลุ่ม​ ไม่ใช่แค่ตัวสินค้า​ แต่การบริการที่แตกต่างก็ทำให้ลูกค้า​ เกิดความประทับใจจากการใช้บริการ​   ยกตัวอย่างที่พึ่งได้สัมผัสกับตัวเอง​ในการไปใช้ศูนย์​บริการนถยนต์​  แบรนด์​เดียวกัน​ แต่คนละเจ้าของ​ การให้บริการ​ หรือ ​การต้อนรับ​ที่แตกต่างกันจากการที่เคยใช้ศูนย์ประจำ ไม่ใช่ว่าศูนย์เดิมไม่ดีนะ  แต่วิธีการนำเสนอตั้งแต่การรับรถก็ต่างกัน​ ทำให้เรารู้เลยว่า​ ศูนย์​บริการรถยนต์​ที่ดูจะเหมือน ๆ กัน แต่แท้จริงแล้วไม่เหมือนกัน​ และนี้แหละที่จะมัดใจลูกค้าเก่าได้อย่างดี Job to Be Done ไม่ใช่แค่เป็นเรื่องของ​ Function แต่เป็นหลักนึงของ​ Emotional Marketing  ที่ ก็สำคัญเพราะลูกค้าไม่เคยอยากได้แค่ว่าสินค้าหรือบริการมันทำอะไรได้หรือไม่ได้บ้าง แต่ความต้องการทางอารมณ์และความต้องการทางสังคม ลูกค้าก็อยากได้ในตอนท้ายหลังจากใช้งานสินค้าและบริการด้วย

                  
5. Product & Service Development
การออกแบบสินค้า สำหรับคนที่เน้นขายสินค้า  เมื่อเข้าใจตลาดแล้วก็ลงมือ จะเริ่มต้นจากจ้างผลิต หรือ นำสินค้าเก่ามาพัฒนาสูตร ก็สามารถที่จะเลือกทำได้ และสำหรับงานบริการก็ดูจากปัญหาเดิมที่เราจะนำมาพัฒนาให้ลูกค้าพึ่งพอใจกับสินค้าหรือบริการของเราที่สามารถแก้ปัญหาให้เขาได้ อย่างไรก็เลือกฟังเสียงผู้บริโภคบ้าง ว่าเขาต้องการอะไร

 
6. Market Strategy & Plan
คือ การวางแผนในด้านของ สื่อการตลาดที่จะต้องมีการกำหนด Action Plan สำหรับ ปีหน้าเราจะทำโครงการอะไรกันบ้าง ที่จะตอบโจทย์ให้กับลูกค้าของเรา มัน คือ การออกแบบแผนในแต่ละช่วงเวลา เริ่มต้นตั้งแต่ ปีใหม่ วันวาเลนไทน์ ที่จะส่งต่อมอบรถดี ๆ เพราะรถเหมือนกันซื้อที่ไหนก็ได้ แต่การบริการที่ดี มาจากการบริการที่ดี Sale ที่ดีจะขายสร้างขายขายให้กับลูกค้าได้ นี้ คือ สิ่งที่นักการตลาดจะต้องวางแผนในแต่ละปีให้บรรลุเป้าหมาย

 
7. Financial Analysis
การวิเคราะห์ด้านการเงิน คือ การวางแผนด้านบัญชีและการเงิน ซึ่ง SMEs ที่เริ่มต้นใหม่ ๆ  เงินทุนน้อยก็จะมุ่งหน้า หาแต่รายได้ จนลืมบันทึกรายจ่าย  กำหนดนโยบายทางการเงินในระยะยาว และการประเมินค่าธุรกิจเพื่อกำหนดวิธีการทำกำไร ความยั่งยืน และความแข็งแกร่งของศักยภาพในการสร้างรายได้ และสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องเปิดใจเรียนรู้ ในเรื่องของระบบบัญชี ระบบภาษี ปัจจุบันนี้ พี่เองก็พึ่งมาสนใจจริงจัง  เพราะการทำให้ธุรกิจที่ถูกต้องสามารถที่จะนำไปยื่นกู้กับสถาบันการเงินได้ง่ายและถูกต้องในการขยายธุรกิจในยุคปัจจุบัน ซึ่งจะต่างกับยุคอดีตที่อาจจะใช้บริษัทกู้ กรรมการค้ำ เดียวนี้ หลาย ๆ ธนาคารจากงบดุลกำไรขาดทุนจากงบการเงิน และปัจจุบันก็มี Program บัญชีที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น สามารถทำให้ ผู้ประกอบการวางแผนได้ครบถ้วยและติดตามงานผ่าน Application ได้แบบ Real Time ซึ่งเราจะทราบสถานะการเงินและสถานการณ์เปิดบิล รายรับ รายจ่าย ต้นทุนแบบคงที่ รวมถึงต้นทุนแบบแปรผันทั้งหมดจะนำมาใช้ในการวางแผนการขององค์กร รวมถึงการตัดสินใจทางธุรกิจ ซึ่งรวมไปถึงการประเมิน การคาดการณ์ และการกำหนดกระบวนการวินิจฉัยทั้งหมดที่เกิดขึ้นในองค์กรซึ่งจะสรุปไว้ในงบการเงิน และเดียวค่อยมาขยายเรื่องนี้กันเพิ่มเติมในบทถัดไป
จากภาพประกอบทุกวันนี้เป็นเรื่องง่ายสำหรับการทำด้าน Financial Analysis ยังเป็นส่วนสำคัญของการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ทั้งหมด เนื่องจากจะช่วยให้เข้าใจถึงศักยภาพและความพร้อมขององค์กรในอนาคต นอกจากการให้ข้อมูลที่จำเป็นที่อาจจะส่งผลต่อราคาหุ้นหรืออัตราดอกเบี้ยแก่ผู้ให้ยืมและนักลงทุน ข้อมูลที่ว่านี้ยังช่วยให้ผู้จัดการบริษัทสามารถวัดผลการปฏิบัติงานในด้านของความคาดหวังหรือการเติบโตขององค์​กรได้ 

683 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม