FRANCHISE & LICENSE Ep 2

1 พ.ย. 2565 16:56:38
FRANCHISE & LICENSE Ep 2

ต่อจากบความที่แล้วครับ ที่ได้เกริ่นเรื่อง แฟรนไชส์ ไปกันบ้างแล้วและเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาเราก็ได้นายกคนใหม่  ของสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนต์ เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้น ก็ คือ พี่หยี The Waffle ที่จะมาเป็นหัวเรือใหญ่ให้กับพวกเราสมาชิกสมาคม รวมถึงมาขยายองค์ความรู้ให้กับคนที่สนใจอยากจะเป็นเจ้าแฟรนไชส์ ที่เรียกว่า Franchisor หรือจะซื้อแฟรนไชส์ไปบริหารก็จะเรียกว่า Franchisee
 
พอดีได้ทำ VTR แนะนำสมาคม FLA ที่จะไม่ใช่ของคนใดคนนึง ตั้งแต่การเสนอชื่อนายกในการเลือกตั้ง จนประกาศผลการเลือกตั้งนายกชมได้ที่  https://www.youtube.com/watch?v=BOysb8Uccqk


Franchise Model คือ ระบบ  ไม่ใช่การกินหัวคิวและไม่ใช่ การขายสูตรไก่ทอด แต่แฟรนไชส์ คือ การพิสูจน์แล้วว่าธุรกิจมีกำไรได้จริงๆ ในบทความนี้จะมาขยายกรอบแนวคิดของการจะทำระบบแฟรนไชส์กันก่อน  ก่อนอื่นต้องมาศึกษาตัวสินค้าและบริการของธุรกิจที่จะนำมาทำแฟรนไชส์ก่อนว่าเป็นธุรกิจประเภทไหน นึกไม่ออกก็หาบน Google หรือ มีเวลาก็อยากจะให้ไปเดินตามงานแฟรนไชส์ ในรอบ 1 ปีก็จะมีจัดอยู่มากมาย และ สัปดาห์นี้เอง ทางสมาคมก็ได้ไปร่วมกับทางผู้จัดงาน ให้กับคนที่สนใจเปิดร้านขยายสาขาในปั้ม ปตท PTT Station โดย สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ ได้เชิญผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการร้านค้า ที่สนใจรับฟังการเสวนา สำหรับเข้าไปเช่าพื้นที่ทำธุรกิจ หรือเปิดร้าน ในสถานี PTT ทั่วประเทศ หัวข้อ เติบโตด้วย OR โอกาส กับการเปิดร้านสาขากับสถานี PTT Station ทั่วประเทศ พร้อมฟังคำแนะนำจาก "คุณพิมาน พูลศรี" ผู้จัดการฝ่าย ฝ่ายบริหารธุรกิจฟิสิคัลแพลตฟอร์ม บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลึก จำกัด (มหาชน) PTTOR 

วันที่ : อาทิตย์ ที่ 23 ตุลาคม 2565  เวลา :  14.00 - 16.00 น.
สถานที่ :  ห้องประชุมไบเทค ชั้น 2 ห้อง 222 -223 ที่ผ่านมา

และบทความนี้จะมาสรุป Topic ที่น่าสนใจในการ Seminar ครั้งนี้ โดยมี 2 ช่วงที่จะนำมาเล่าให้กับเพื่อนที่ติดตามบทความน้ำดีกันครับ


OR ทุ่ม 1.1 พันล้าน ซื้อหุ้นร้านสะดวกซัก Otteri

และงานนี้เราได้ฟัง คุณกวิน นิทัศนจารุกุล หรือ คุณคิม ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง ลูกหม้อจาก B2B ที่เรียนมาเป็นรุ่นน้องของกรมพัฒนาธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์ ที่มาได้มาแบ่งปันถ่ายทอดจุกกำเนิดดิวระหว่าง Otteri กับ OR ก็เกิดจากการแนะนำของเลขาสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ ที่คุณคิมได้บอกในการมาแบ่งปันในครั้งนี้  สร้างความสะดวก 24 ชั่วโมง ดูแลความสะอาดเสื้อผ้าของลูกค้ามานานกว่า 5 ปี เปิดให้บริการแล้วเกือบ 600 สาขาทั่วประเทศ 

มีทั้งแบบ StandAlone ใต้อาคารหอพัก อพาร์ตเมนต์ แล้วแต่พื้นที่ รวมเครื่องซักผ้าและเครื่องอบ ติดตั้งและให้บริการมาแล้วกว่า 1 หมื่นกว่าเครื่อง โดยมีทีมดูแลร้าน Franchisee ซึ่งทางคุณกวิน ศึกษาแนวคิดและเห็นวิธีการของธุรกิจ จากมาเลเซีย สิงคโปร์ และประเทศอื่นๆ  จึงได้ปรับเปลี่ยนแผนธุรกิจจาก B2B เป็น B2C คือ การเปิดร้านสะดวกซักที่เห็นไอเดียมา ที่อยากจะทำแฟรนไชส์ก็ต้องกลับมาศึกษาดูว่าธุรกิจเราเป็นได้ไหมและทำอย่างไร มีปัจจัยง่ายในการเข็คความพร้อมจากการทำตามหลักการตลาดดูก่อนว่าธุรกิจเรายังอยู่ในเทรนที่จะขยายได้ไหม  เพราะแฟรนไชส์  คือ  รูปแบบของการขยาย เพื่อให้ได้ Economy of scale ในมุม และการที่ขยายเข้ามาในปั๊มน้ำมันก็อาจจะเป็นอะไรที่ยังใหม่ หลังจากได้เปิดสาขาก็ทำให้ OR เห็นโอกาสที่ดีรวมกัน 

แต่การที่จะได้ดิวไม่ใช่ได้มาแบบง่ายๆ เพราะต่างฝ่าย ต่างต้องศึกษากันและกัน ไหนของตัวเลขที่โปร่งใส มีกำไร ที่อยากจะร่วมลงทุนและธุรกิจต่าง ๆ ทางด้านกฎหมายจะต้องถูกต้อง ใครที่อยากจะมีดิวดี ๆ ก็ต้องเริ่มต้นจากการจดทะเบียนการค้าในรูปแบบของธุรกิจและตรวจสอบทุก ๆ เรื่องให้ถูกฎหมายระเบียบ รวมถึงเวลาทำธุรกิจกับลูกค้าก็ต้องถูกต้อง อันนี้ คือ สิ่งที่คุณคิมเล่าให้พวกเราฟัง และวิสัยทัศน์ขององค์กรก็สำคัญมากที่จะวางแผนการเติบโตให้สอดคล้องกับทางคนที่จะมาถือหุ้นร่วมกับเรา มาฟังฝั่งของ ปตท.กันบ้างว่าเขามองคู่ค้าอย่างไร?

การสรรหาคู่ค้าและการจัดสรรพื้นที่ร้านค้าภายใน PTT STATION

คุณพิมาน พูลศรี" ผู้จัดการฝ่าย ฝ่ายบริหารธุรกิจฟิสิคัลแพลตฟอร์ม บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลึก จำกัด (มหาชน) เริ่มต้นจากการอธิบายประเภททำเลของสถานีบริการน้ำดื่ม Location of Service Station ดังนี้

1. Intown สถานีที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ ทั้งหมด ย่านธุรกิจ อำเภอใหญ่ของทุกจังหวัด มีชุมชนแวดล้อมหนาแน่น
2. Gateway สถานีตั้งต้นก่อนเดินทาง ทางออกจากตัวจังหวัดทุกจังหวัด อยู่บนถนนสายหลัก พื้นที่สถานีมีขนาดกลางถึงใหญ่
3. Highway สถานีตั้งอยู่ระหว่างเมือง บนถนนสายหลัก เป้นจุดพักเพื่อเดินทางต่อ อยู่ระหว่างจังหวัด ขาเข้าเมือง พื้นที่สถานีมีขนาดกลางถึงใหญ่
4. สายรอง สถานีอยู่บนถนนสายรอง เชื่อมระหว่างอำเภอหลักและอำเภอรอง
5. ชุมชน สถานีตั้งอยู่ในชุมชนขนาดเล็ก มีชุมชนรองรับบางเบา
เป้าหมาย ในแต่ละพื้นที่ทั้ง 5 ก็จะแตกต่างกันออกไป กลุ่มลูกค้า มีทั้งขาประจำและขาจร ซึ่งลูกค้าของร้านที่จะเข้ามาเช่าพื้นที่ในปั๊ม ก็ต้องรู้จักกับกลุ่มลูกค้าของตัวเองก่อนว่ามีมากน้อยเพียงใด  เพราะในการเช่าพื้นที่ก็มีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไปตามทำเลที่ตั้งของลูกค้าที่จะมาใช้บริการในปั๊มน้ำมันในแต่ละวันและขนาดพื้นที่เช่าก็จะแตกต่างกันไป ซึ่งคุณพิมาน พูลศรี เองได้สรุปเป็น Retail Mix Guide ให้แล้วใน Slide

ปัจจุบันจำนวนปั๊มน้ำมันมีถึง 2064 ปั๊มทั่วประเทศและทาง ปตท.ก็มีการแบ่งประเภทของปั๊มที่เรียกว่า  Investment Type มีทั้งแบบลงทุนเอง บริหารเองทั้งหมด เรียกย่อ ๆ ว่า COCO หรือ Company-Own , Company Operate และ CODO หรือ Company-Own , Dealer Operate ที่มี Dealer เป็นผู้บริหาร ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป 

 เมื่อเราเข้าใจตลาดและข้อจำกัดต่างของผู้ให้เช่า เราละครับพร้อมที่จะเข้าหรือไม่เข้า เราต้องเลือกก่อนนะครับ


🙇ขอบคุณทางสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ ( FLA ) ทุกคนที่ทำให้เกิดงานดีๆ รวมถึงเจ้าของสถานที่ ที่ได้ให้สมาคมได้มาจัดกิจกรรมในครั้งนี้ บริษัท กวิน อินเตอร์เทรด จำกัด. ผู้จัดงานTFBO งานแฟรนไชส์นานาชาติใหญ่ที่สุดและจัดขึ้นยาวนานที่สุดในประเทศไทย

สนใจสมัครสมาชิกสมาคมติดต่อได้ที่สมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ ติดต่อ 061-9616587
 

 

รูปภาพ

FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
FRANCHISE & LICENSE Ep 2
886 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม