DIGITAL CONTENT 2023

29 ก.ย. 2565 11:21:06
DIGITAL CONTENT  2023

DIGITAL CONTENT  2023 สัปดาห์สุดท้ายของ เดือนกันยา กันแล้วนะครับ และบทความส่งท้าย ปลายเดือนกันยายน 2022 อยากจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับ OnLine Marketing ต่อที่เกี่ยวข้องกับความสนใจในเรื่อง DIGITAL CONTENT บ้าง ย้อนไป ปี 2017 เคยไปอบรมในหัวข้อนี้ในเรื่อง ยุทธศาสตร์การทำดิจิตอลมาร์เก็ตติ่ง กับมหาลัยชั้นนำแรก ของ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ เรียนกัน 1 สัปดาห์ ช่วงตอนเย็นๆ ซึ่ง E-COMMERCE TRENDS ตอนนั้น แค่กำลังเริ่มต้นสู่ การค้าการขายผ่าน Channel ONLINE แม่ค้าออนไลน์ ยังไม่เป็นที่รู้จักเหมือนในวันนี้

 
KEY OF DIGITAL MARKETING ยังคงเน้นไปที่ SOCIAL MEDIA FACEBOOK , YOUTUBE และ Google Adword ก็ยังได้รับความนิยม การยิง Ads ยังไม่แรงเท่ายุคปัจจุบัน เนื่องการมองเห็นลดลง เกิด Platform  ใหม่ๆมากขึ้น จึงทำให้เกิดคำถาม ว่า ยุคนี้จะทำ DIGITAL MARKETING ควรจะไปทิศทางไหนกันดี วันนี้พี่จะมา Update ในหัวข้อ DIGITAL CONTENT กันครับ

 
เมื่อวันเสาร์ อาทิตย์ ที่ผ่านมา ได้ส่งทีมงานไปอบรมกับมหาลัยเอกชนชื่อดังในหัวข้อ CREATIVE AD DESIGN & CONTENT COURSE การอบรมจะเน้นไปในเรื่องของแนวคิด พร้อมๆกับสอนการใช้เครื่องมือในการออกแบบ Ads โฆษณา น้อง ๆ ได้ส่งเอกสารการเขียนของทั้ง 2 วันมา เพื่อที่จะสรุปว่า ได้ความรู้อะไรกันบ้าง ในการไปเรียนครั้งนี้ น้อง ๆ บอกว่าอาจารย์ เริ่มต้นจากการตลาด ก่อนที่จะโยนคำถามให้ ผู้เข้าอบรมได้คิดตาม การรู้จักลูกค้าด้วย WHO ใคร คือ ลูกค้าเรา WHAT  เราทำอะไร WHY ทำไมต้องเลือกเรา HOW ไปวิธีการทำอย่างไร  

 
หัวใจของการผลิต CONTENT  จัดพื้นฐานของการตลาดที่ในคลาสนี้ ก็ยังคงพูดถึง Pain Point แสดงว่าหลักคิดของการตลาดไม่ได้ต่างกัน แต่สิ่งที่น่าสนใจ คือ กฎ 80:20 ของการทำ Content  การสร้าง Value & Relevant Content เป็นการสร้างคุณค่าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คนสนใจ หรือ  คนเสพเรื่องเดียวกัน เช่น ชอบกาแฟ เหมือนกัน ชอบรถเหมือนกัน แต่ต่างกัน คือ เขาจะได้อะไรจากเสพ Content ของเราบ้าง ในส่วนนี้ 80 % ที่จะต้องสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจ มีประโยชน์ ที่เรียกว่า คุณค่า และ อีก 20 % จะไปทางด้านการตลาดและการขายของ
 

    และอย่าลืมว่าอะไรในการทำ Content  เราซึ่งส่วนใหญ่ต้องการหารายได้

การทำ SWOT ก่อนทำการขายก็ต้องเข้าใจ จุดสำคัญของสินค้า หรือ บริการเราก่อนให้ตกผลึกและตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่จะใช้สินค้าของเรา การทำสื่อ ก็คือ การปรุง หรือ การสร้างบรรยากาศให้น่าสนใจ ติดตามและอยากเข้ามาอ่าน เรามาชมโฆษณาของเรา เราควรตีโจทย์ของเราให้ชัดเจนก่อนจะสื่อสารออกไปสู่กลุ่มลูกค้าของเรา ซึ่งการสร้าง Content ที่ดีจะสามารถทำให้เกิด Engagement ได้ การผลิตจึงต้องออกแบบในแต่ละโพส ในแต่ละคำให้ เจาะจงและหวังผลลัพธ์ด้วยนี้ คือ สิ่งที่หลักสูตรนี้ออกแบบมาให้ผู้อบรมต้องเข้าใจการตลาดและนำเครื่องมือที่สอนใน คลาสอย่าง Ai illustater & Photoshop ไปใช้ในการผลิตสื่อในรูปแบบของภาพนิ่ง รวมถึงภาพเคลื่อนไหว แต่ในคลาสนี้ไม่ได้ เจาะไปถึงการทำ VDO ในการตัดต่อแต่ให้แนวคิดว่าจะทำอย่างไร ถึงจะสรร้าง Content ที่ดี ที่โดนได้ ทั้ง 2 วันที่มาสังเกตการณ์ วิธีการสอนก็ของอาจารย์ พยายามจะสรุปสิ่งที่จำเป็นให้กับผู้อบรม เช่น สูตรลับ คอนเทนต์กระแทกใจ “ ขายโดน * ขายดัง * ขายปังตลอดปี เป็นต้น และมีสอดแทรก VLCR MODEL มาดูกันนิดว่า คือ อะไร อันนี้บอกตามตรง พึ่งเคยได้ยิน

1. Visualised Article จาก Power Point บอกว่า นำบทความ มาถอดเป็นภาพ พร้อมสรุปเป็นตัวเลข
2. Listed เป็นการเล่าเรื่อง แต่ควรแตกเป้นหัวข้อย่อยๆ
3. Comparison ทำการเปรียบเทียบกันชี้จุดเด่น จุดด้อย
4. Road Map การบอกถึงลำดับขั้นตอนในแต่ละ STEP บน Time Line และมีการนำตาราง Content Marketing Canvas 1.0 มาเสริมใน Power Point

ยุคนี้จะทำ DIGITAL MARKETING ควรจะไปทิศทางไหนกันดี
ที่เคยศึกษา BMC ก็จะคล้ายๆ มีทั้งหมด 9 ช่องโดยแบ่งเป็น What , Who ,How , Money เราต้องเริ่มจาก WHO – WHAT ก่อนก็ได้ อยู่ที่เรามีสินค้านำ หรือ ลูกค้านำ ขอขยายภาพในกรณีที่เรามีลูกค้าในมือ เราก็แค่สรุปด้วย STP ว่าลูกค้าเรา คือ ใคร ชอบอะไร แล้วค่อยไปหาสินค้าที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าเรา เช่นกันเรามีสินค้าแล้ว เราเองก็ต้องสรุป สินค้าเราเหมาะกับใคร ตีความให้ถูกและใช้ช่องทาง หรือ Channel ในที่นี้เขาใช้ Content ที่นำมาสื่อสารผ่านช่องทาง ONLINE ใน Platform ต่างๆ และช่อง CRM ก็ไปใช้ Content Format ในการรักษาความสัมพันธ์ผ่าน Content ส่วนในด้านตารางซ้ายมือ คือ How หรือ วิธีของขั้นการผลิต เพื่อให้ตอบโจทย์ในช่อง Money นั้นเอง

 
รู้สึกดีใจที่เห็นน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา หรือ เจ้าของกิจการ กว่า 30 ท่านที่มาเรียนในหลักสูตรนี้และเป็นหลักสูตร พื้นที่ฐานที่สอนโดยอาจารย์ในมหาลัยก็จะสอนตามหลักการ พื้นฐานให้น้อง ๆ สร้างงานออกแบบที่ตอบโจทย์ทางการตลาด  ส่วนประสบการณ์น้อง ๆ ก็ต้องไปลงมือทำเอาเอง ซึ่งก็ดีกว่าไปคลำๆเอาจาก Youtube ที่ไม่ได้ เรียงลำดับในการสอนเหมือนกับหลักสูตรที่ปั้นโดยมหาลัย อยู่ที่เราเลือกแล้วครับ  งานนี้ก็พอใจกับการที่ส่งน้อง ๆ ไปเรียน เพื่อมาพัฒนาสื่อของบริษัทต่อไป
 

970 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม