START UP IN THAILAND

9 ก.ย. 2565 16:27:59
START UP IN THAILAND

START UP ​IN​ THAILAND​ หลายคนคงคุ้นชินและคุ้นหูกับ คำว่า " ยูนิคอร์น​ " กันมาบ้าง ในช่วง 2 ถึง 3 ปี ที่ผ่านมา ธุรกิจขนส่งสินค้า​ อย่าง Kerry, Flash express และมีอีกหลายค่าย หลายแบรนด์ ที่แจ้งเกิดขึ้นมา เพราะกระแส ธุรกิจ​ Online​ เติบโต​ ยิ่งในช่วง Covid.19​ ยิ่งโตมากใน ภาพรวม  แต่จะมีสักกี่เจ้าที่กำไร ปี 2564 ที่ผ่านมา Flash Express ทำกำไรได้แล้ว เป็นปีแรกตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท
 
เราลองมาดูผลประกอบการที่ผ่านมาของ Flash Express ( ศึกษาละวิเคราะห์กัน )
ปี 2562 Flash Express รายได้ 2,123 ล้านบาท   ขาดทุน 1,666 ล้านบาท
ปี 2563 Flash Express รายได้ 9,739 ล้านบาท    ขาดทุน 716 ล้านบาท
ปี 2564 Flash Express รายได้ 17,607 ล้านบาท  กำไร 5.7 ล้านบาท
 
ผลประกอบการของ Kerry Express ซึ่งเป็นผู้เล่นรายแรกๆ ที่เข้ามาในประเทศไทย
ปี 2562 Kerry Express รายได้ 19,895 ล้านบาท กำไร 1,329 ล้านบาท
ปี 2563 Kerry Express รายได้ 19,010 ล้านบาท กำไร 1,405 ล้านบาท
ปี 2564 Kerry Express รายได้ 18,972 ล้านบาท กำไร 46.9 ล้านบาท

 
กว่าจะเป็นยูนิคอร์น​ ก็ต้องพบกับสถานการณ์​ขาดทุน มาก่อนทั้งนั้น วงการ Start Up เมืองไทยจึงไปได้ไม่ไกลนักและอยากให้น้องๆ วิเคราะห์​ ธุรกิจ​ Start Up​ ในมุมของ Investor บ้าง เราจะลงทุนกับธุรกิจอะไรกันดี ชอบก็อย่าลืมกด like ใช่ก็กด Share และอย่างลืมกด Subscibe ให้กับ Page เถ่าแก่ คาเฟ่ https://www.facebook.com/taokaecafe.Staff

 
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าเดือนที่ 9 ของ ปี 2565 กันนะครับ เดือนที่แล้วกระแสของ นักธุรกิจ​คนรุ่นใหม่อย่าง จากความเชื่อและความตั้งใจของคุณท็อป จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา เจ้าของ Bitkub นักธุรกิจหนุ่มดาวรุ่ง พุ่งแรงวงการสตาร์ท Start Up เมืองไทย ระดับที่จะได้เป็น ยูนิคอร์น ของเมืองไทยตัวต่อไป ที่เราไปไหนๆ ก็เห็น แต่หน้าคุณท็อป ทั่วกรุงเทพฯ ไม่เว้นแม้ แต่หัวเมืองใหญ่ของต่างจังหวังก็ยังมีให้เห็น ยิ่งข่าวประกาศขายหุ้น 51% แก่ SCBX มูลค่ากว่า 17,850 ล้านบาท ใครๆต่างวิ่งซื้อหุ้นของคุณท็อปมากมาย

     แต่แล้ว ยูนิคอร์น ฝันสลาย.... !!!   ดีล SCB กับ bitkub ล่ม

ก่อนที่ จะกลายเป็น Unicorn หลายคนเห็นราคาของ bitkub​ ร่วงทัน ตาเห็น เวลาขาขึ้น ต้องใช้เวลา นาน แต่ขาลงแทบจะไม่ทันข้ามคืน  บางคนเทขายออกหมด บางคนหวังจะช้อนซื้อ ก็เริ่มเกิดความความมั่นใจที่จะซื้อเก็บดีไหม เกมส์นี้ก็ต้องรอดูยาวๆไปครับ  2 ตัวอย่างของธุรกิ​จ ที่นำมาเป็น Case Study  ตัวอย่างของ ขนส่งที่จับต้องได้ คือ ภาคขนส่งที่ต้องใช้รถและใช้คน กับ ธุรกิจดิจิตอล ที่ต้องอาศัยความเชื่อมั่นในการลงทุน น่าที่จะพอให้เข้าใจในเรื่องของการทำ Start Up บ้าง การทำจะต้องเลือกธุรกิจที่สามารถทำกำไรได้จริง เพราะหลายคนมาทำ Start Up จากการฟัง มากกว่าการลงมือทำ การทำ Application ที่สาย Tech สาย Programmer ชอบทำ Software มาแก้ปัญหา หรือ แก้ Pain Point
โดยที่ไม่ได้แก้ส่วนที่ยากที่สุด คือ แนวคิดของเจ้าของกิจการ และมักจะแก้ตามปัญหาเดิม โดยขาดทีม
ที่ปรึกษาที่มาช่วยฟันธงในการเลือกกลยุทธ์ที่ถูกต้อง บางธุรกิจที่ Disruption และก็ต้องยอมและปรับรูปแบบ ปรับ Business Model ใหม่ ให้ได้มีกำไรก่อนน่าจะดี ทั้งหมดต้องใช้เวลา เพราะต้องเริ่มต้นตั้งแต่ การหาจุดของปัญหา หาคู่แข่งในตลาดและหาวิธีเอาชนะคู่แข่งขันด้วย กลยุทธ์อะไรดี ก่อนอื่นตั้งหลักให้ดีก่อน ก่อนจะปรับแผน ปรับองค์กร รีบไปอาจจะแย่กว่าเดิมก็ได้ เพราะเรื่องของบุคลากรก็สำคัญ บางคนอยู่มานานจนไม่อยากปรับเปลี่ยน ก็ต้องหาเลือดใหม่เข้ามาเติมเต็ม แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกับเรื่องของคน  Start Up จึงเป็นเรื่องไกลตัวนัก ที่นักลงทุนจะมาร่วมทุนด้วย
 
การเริ่มต้น Start Up ต้องเข้าใจเรื่อง Innovation หรือ นวัตกรรม ก่อน คำว่า “ นวัตกรรม “ อย่าได้หลงประเด็นว่าต้องทำ อะไรใหม่ๆเสมอไป บริโภคข้อมูลที่ถูกต้อง วิเคราะห์ให้เป็นในหลักการ อย่าไปเสพ Content ที่เน้นแต่ยอด View มากเกินไป  เอาจุดแข็งของเก่า ของเรามาปรับ มาพัฒนา หาจุดแตกต่างจากตลาดก็สามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ ที่เป็น DNA ของเราได้แล้ว ไม่มีใครมาหลอกได้ง่าย
 
พยายามฉีกกฎเดิมๆ ที่บอกว่าเป็นไปไม่ได้ ด้วยข้อมูล ให้คนรุ่นเก่าๆยอมรับแนวคิดของคนรุ่นใหม่ ยิ่งผู้บริหาร คนยุคใหม่ นำธุรกิจดังเดิมของครอบครัวมาพัฒนาให้ดีขึ้น รุ่นพ่อ รุ่นแม่ก็จะนอนตายตาหลับได้ และมันก็ช่วยลดขั้นตอน ในไปตามหาอะไรใหม่ๆได้มาก ประหยัดเวลา เด็กยุคใหม่ไม่อยากไปเป็นลูกจ้างแบบสมัยก่อน ที่ต้องไปทำงานหาประสบการณ์ ก็เอาเวลานั้น มาหาประสบการณ์กับธุรกิจเดิมน่าจะช่วยพัฒนาธุรกิจเดิมของครอบครัวได้อย่างดี แนะนำลองทำแบบจำลองในกระดาษ หาข้อโต้แย้งกันก่อน ก่อนที่จะลงทุนและพัฒนากันนะครับ

694 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม