Online Marketing ยุคดิจิตอล

8 ก.ย. 2565 16:17:06
Online Marketing ยุคดิจิตอล

Online Marketing ยุคดิจิตอล สิ้นเดือนสิงหาคมกันแล้วนะครับ ก็ขอให้เริ่มต้นเดือนใหม่ เดือนที่ 9 ก้าวหน้ากันทุกคนครับ บทส่งท้ายปลายเดือน อยากจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับ Online Marketing กันบ้าง เพราะตัวพี่เอง ก็ทำการตลาด Online มาในยุคแรก ที่ FaceBook ยังไม่เข้ามาบ้านเราตอนนั้น เราคงใช้ผ่าน Web Board ในการพูดคุยแรกเปลี่ยนข้อมมูลกันและกัน ช่วง ปี 42  ยังจำได้เวลาจะหางาน หรือ ตามหาคนก็ใช้ Sanook.com เป็นผู้ช่วยได้ดีทีเดียว และ  Email เราใช้ก็เป็น Yahoo.com บ้าง Hotmail.com บ้าง แต่ปัจจุบันหลายคนใช้  Gmail.com เพราะมันสะดวกมาก ในการทำงาน ยุคนั้นใครทำองค์กรก็คงจะต้องมี Website จะใช้นามสกุล .Com , .Org ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับ ปัจจุบันการทำ Website ก็ไม่ได้ยุ่งยาก ค่า Domain รายปีก็ไม่ได้แพง ก็แนะนำให้มีไว้ก็ดี ปัจจุบันนิยมใช้ Sale Page เพราะลดความซ้ำซ้อนของการใช้งานแบบเดิมที่ ใช้งานยาก จนไม่ยากใช้ ลองไปดู Website ของหน่วยงานรัฐ ดูซิครับ เฉพาะบาง Website  จะค้นหายาก มีเมนูมากเกินไป จึงทำให้หลายคนหันไปใช้ช่องทางอื่นของ Online แทนการสื่อสารผ่าน Website  มากขึ้น จึงทำให้ Page Facebook ได้รับความนิยมมากขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งลูกค้าปัจจุบันก็มาจาก Facebook มากขึ้น กว่าการใช้ SEO แบบเดิม ที่จ่ายค่าคลิกแล้วไม่ได้ผลลัพธ์ เหมือนสมัยก่อน
 
ตัวผู้เขียนเองก็แจ้งเกิดจากการสร้างตัวตนผ่าน FaceBook  การเลือกกลยุทธ์ ที่ใช้ Digital Marketing ทำให้มีลูกค้าติดต่อเข้ามาต่อเนื่อง โดยที่ไม่ต้องมีหน้าร้านก็ทำได้จริง ๆ  และทำให้ลดขนาดขององค์กรลงได้

 เริ่มจากต้องเข้าใจกลุ่มตลาดของเราก่อน การสื่อสารระหว่างเรากับลูกค้า เริ่มจากอะไรก่อน

1. Branding  การสื่อสารกับลูกค้า โดยใช้ Personal Brand ที่เป็นตัวบุคคล โดยต้องดึงเอาความเป็นตัวตนของเราออกมาให้กับกลุ่มลูกค้า บนโลกเสมือนจริง เราไม่ต้องสร้างภาพหรือปรุงแต่งอะไรมาก เราแค่ใช่ สิ่งที่เรามีในการที่จะบอกเล่า แบ่งปัน การที่จะขายของ ไม่ต้องไปโลกสวยสร้างภาพแต่ทำบุญ ทำดี แต่ไม่ได้ทำธุรกิจ อันนี้สำคัญมาก ในการสร้างการจดจำให้กับลูกค้า ซึ่งใน Facebook จะใช้ Page นำในการสื่อสาร หริอ จะใช้ Accout ตัวตนของเราเองก็ได้ หรือจะใช้ทั้ง 2 ก็ไม่ได้ถือว่าผิด 

2. Segment Customer การเลือกลูกค้าที่ตรงกลุ่ม B2B หรือ B2C หรือจะทำทั้ง 2 กลุ่มก็ไม่ได้ผิด ขึ้นอยู่กับว่าสินค้าเราอยู่ในกลุ่มในของตลาด เหมือนกับขายปลีก หรือ ขายส่ง เมื่อเราชัด เราก็จะสื่อสารได้ตรงกลุ่มและสามารถที่จะสร้างกลุ่ม หรือ Community ชุนชนของกลุ่มลูกค้าเราได้ ซึ่งใน Facebook เรานิยมใช้  Facebook Group จะกลุ่มปิดหรือกลุ่มเปิดก็ทำได้ ปัจจุบันมีกลุ่มให้จอย Group ได้มาก เราก็เลือกกลุ่ม

3. How To Success วิธีการทำแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของเรา ปัจจุบันอยู่จุดไหน เพราะจุดหมาย ก็ขึ้นกับเราเลือกแล้ว ว่าจะไปทางรถ ทางเรือ หรือ ทางอากาศ มันอยู่ที่เราจะรีบไปไหม หรือค่อยๆไป ความรุ้ ประสบการณ์มีมากพอหรือยังและการทำธุรกิจก็ต้องใช้เงิน เราต้องมีเงินทุน ซึ่งการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ไม่ใช่ง่ายเลย เพราะคู่แข่งปัจจุบันก็มากมาย
 
บทนี้จะเอาประสบการณ์ของการวางแผนการสร้างธุรกิจใหม่ บนตลาดเก่ามาแบ่งปันกัน เราต้นจากมองตลาดปัจจุบันและอนาคต การจะทำองค์กรใหม่ จึงต้องคิดหลายเรื่องและใช้ทรัพยากรให้น้อยที่สุดและใช้เวลาศึกษาและเรียนรู้กว่า 1 ปี ย้อนดูได้จากผลงานของปี 2564 ได้เขียน 6 ดัชนีที่ต้องรู้ไว้อ่านแล้วที่ >>  Link: https://www.taokaecafe.com/business-knowledge-detail/1171 

และการสร้างธุรกิจ คือ การสร้างในรูปแบบขององค์ Corporate ที่ต้องการสร้างความยั้งยืน ที่ต้องอาศัยทีมงานในการขับเคลื่อนธุรกิจ  ต่างจากเดิมที่ใช้ Personal Brand ในการทำงานแบบ One Man Show   ที่ใช้พลังในการทำ แต่ด้วยอายุและวัย ด้วยความสามารถจะลดลง ก็ต้องเตรียม Set Up องค์กร เพื่อส่งต่อให้กับรุ่นต่อไปจึงต้องเริ่มต้นจากเลือกธุรกิจที่จะเดิน จากประสบการณ์ และฐานของลูกค้าเก่า ที่เป็นที่ยอมรับสู่การสร้างทีมในรูปแบบของบริษัท ปัจจุบันนี้การทำบริษัท ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนก่อน เมื่อเราได้ที่ตั้งของสำนักงานแล้ว เราก็ต้องไปจองชื่อ ออกแบบตรายาง เพื่อที่จะทำการจดทะเบียน สามารถทำเองได้ หรือ จะจ้างสำนักงานบัญชีทำก็ได้ แต่ต้องเลือกที่ไว้ใจได้ เพราะทุกอย่างต้องใช้เอกสารในการทำธุรกิจ ทุนจดทะเบียน เพราะต้องมีผู้ถือหุ้น การเลือกหุ้นส่วนก็สำคัญ ในแต่ละส่วน ไม่ใช่แค่จดบริษัทแบบจ้างจดเท่านั้น ต้องเข้าใจถึงข้อบังคับ และวัตถุประสงค์ตามฟอร์มทั่วไป และเพิ่มเติมในส่วนที่ตรงกับธุรกิจเรา เข้าไปด้วย
 
ตัวอย่าง  วัตถุประสงค์ ที่เพิ่มเติมต่อท้าย อีก 7 ข้อ             
1. รับจ้างหาคนงาน และจัดหาคนไปทำงานทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ  
2. รับจ้างผลิตโฆษณา สิ่งพิมพ์ งานภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว  ผลิตภาพยนตร์ และรับงานแสดง แสง สีเสียง  รวมถึง
3. ให้เช่าห้องสตูดิโอ  ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว รวมถึงจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้ในงานโฆษณาประชาสัมพันธ์
4. ให้เช่าสำนักงาน  เช่าอาคารสำหรับประกอบธุรกิจ
5. งานที่ปรึกษา อบรมสัมนา ภายในและภายนอก                       
6. นำเข้าและส่งออกสินค้าเครื่องมือ เครื่องจักรและอุปกรณ์อุปโภคและบริโภค      
7. นายหน้าขายที่ดิน ขายอสังหา  ขายธุรกิจแฟรนไชส์และไลเซนส์       

 
เมื่อ Core Business เราชัด เราก็เริ่มต้นตามวัตถุประสงค์ขององค์กร ตามแผนในแต่ละเรื่อง ยกตัวอย่างในเรื่องของการสร้างคนงานและจัดหาคนให้กับภาคอุตสาหกรรม เพราะเราเห็นปัญหาของ SME คือ ขาดคนที่เก่ง เราก็ต้องจับมือกับทางภาคการศึกษาในการสร้างหลักร่วมกับมหาลัยและเราก็ได้เริ่มต้นและทดลองทำแล้วกับทางมหาลัยในการจัดหลักสูตรสร้างผู้จัดการโรงงานน้ำดื่มขั้นเทพ ที่จะนำผู้ประกอบการทั้งหน้าใหม่และเก่ามาเรียนรู้และพัฒนาบุคลากร ลองติดตามได้ที่ Water Channel https://www.youtube.com/watch?v=5BLYLOOXDiQ 
ทาง YouTube ก็เป็นอีก 1 ทางที่เป็นรูปแบบของสื่อ Online ให้คนติดตามในรูปแบบของ VDO ซึ่งก็ตรงกับวัตถุประสงค์ของเราในข้อ 2 ซึ่งในการออกแบบทั้งหมดก็มาจากประสบการณ์ที่เป็นผู้ประกอบการมาถึงวันนี้ ครบ 1 ปี จึงทำให้การทำ Corporate ไม่ใช่เรื่องราว บทความนี้ ขอฝาก Website  ของธุรกิจใหม่ ที่ออกแบบให้เรียบง่ายในการสื่อสาร Corporate Branding แบรนด์องค์กร เราจึงเลือกใช้ .Org สำหรับ Wedsite http://pattanathurakijnamduem.org/

 

675 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม