วิธีเลือกหุ้นส่วน เลือกคนที่ใช่ให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

18 ส.ค. 2565 9:52:22
วิธีเลือกหุ้นส่วน  เลือกคนที่ใช่ให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ก่อนที่จะเลือกหุ้นส่วนธุรกิจ สิ่งแรกที่เราต้องรู้ก่อน คือ เราต้องการอะไร เราทั้งคู่มีจุดประสงค์ในการทำธุรกิจตรงกันหรือไม่

วันนี้จึงมี 4 หลักการ มาแนะนำ ใช้ตัดสินใจเลือกหุ้นส่วนเพื่อให้ธุรกิจของเราทั้งสองเติบโตไปได้ด้วยดี และยาวนาน เพราะหุ้นส่วนเป็นมากกว่าคนร่วมลงทุนทางธุรกิจ แต่เป็นทั้งเพื่อนคู่คิดในทุก ๆ ด้าน


1. เลือกจากจุดแข็งของหุ้นส่วนที่จะช่วยเสริมธุรกิจของเรา
ต้องดูที่ข้อดีหรือจุดแข็งของคน ๆ นั้นก่อนว่าเขามีประโยชน์ต่อเรามากแค่ไหน คุ้มค่ากับการเสียเวลาและเสียเงินในการเข้าไปลงทุนด้วยหรือเปล่า

2. หาจุดอ่อนของหุ้นส่วนด้วย
หากมีจุดแข็งก็ต้องมีจุดอ่อนเป็นธรรมดา แล้วอยู่ในจุดที่เรายอมรับได้หรือเปล่า เช่น อยู่ไกลกันคนละจังหวัด คนละประเทศ หากคิดว่าการเดินทางไม่ใช่ปัญหาใหญ่ก็ยังสามารถร่วมงานกันได้

3. แบ่งเรื่องงาน และเรื่องเงินให้ชัดเจน
การทำงานร่วมกันต้องให้เกียรติ รับฟัง และเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งหากเรามีคำถามหรือข้อสงสัยในการทำงานก็ควรรีบพูดคุย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดหรือปัญหา

สำหรับเรื่องเงิน ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ การที่มีความชัดเจนและไม่ผิดนัดเป็นเหมือนการซื้อใจ ทำให้การทำงานร่วมกันมีความสบายใจที่จะร่วมกันยาวๆ

4. สร้างเป้าหมายในอนาคตร่วมกัน
 การที่ทำงานร่วมกันให้ยาวนานได้นั้น เราจะต้องมีเป้าหมายในอนาคตที่เหมือนกัน มองทิศทางเดียวกัน เมื่อตรงกันแล้วเราจะพร้อมสู้และแก้ปัญหาไปด้วยกัน หากสื่อสารกันได้ดีมากจะเป็นเหมือนเพื่อนที่ช่วยกันคิดช่วยกันสร้างให้ธุรกิจของเราทั้งคู่ต่างเติบโตไปด้วยกัน


เลือกหุ้นส่วนดีชีวิตดี จะเกิดผลประโยชน์ที่ดีและอาจจะได้เป็นเพื่อนสนิท และได้เงินผลตอบแทนจากธุรกิจ ซึ่งเรียกว่ามีแต่ได้กับได้ และที่สำคัญการมีเพื่อนคู่คิดคู่ใจยามทำงาน ย่อมดีกว่าคิดเองทำเองคนเดียวแน่นอน


 

852 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม