6 สิ่งที่คุณต้องโฟกัส! ก่อนทำแคมเปญการตลาด

16 ส.ค. 2565 17:18:10
6 สิ่งที่คุณต้องโฟกัส! ก่อนทำแคมเปญการตลาด

ผลกระทบจากโควิด ที่มีต่อธุรกิจทั่วโลก ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็คงเป็นผลกระทบทั้งหมด  สำหรับธุรกิจในประเทศไทย ผลกระทบในรอบแรก ก็ดูเหมือนจะเป็นคลื่นส่งสัญญาณให้เราพึงระวัง ในการใช้ชีวิต ร่วมถึงการดำเนินธุรกิจอีกด้วย
สำหรับสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน  ดูเหมือนคลื่นจะซัดเข้ามาถาโถม แรงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีอะไรที่ช่วยให้เราสามารถคาดการณ์ได้เลย ไม่ใช่แค่เพื่อความอยู่รอด แต่เพื่ออนาคต ที่แข็งแกร่งกว่าเดิม

จึงขอรวบรวม สิ่งที่ต้องควรรู้ เกี่ยวกับ "แคมเปญการตลาด" เพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุก ๆ ธุรกิจจะต้องลงมือทำ เพราะเป็นวิธีการสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้  ไม่ว่าเป้าหมายนั้นจะเพื่อสร้าง Awareness, สร้าง Engagement, สร้างยอดขาย หรือเป้าหมายทางธุรกิจ อื่น ๆ

ถ้าหากคุณรู้และเข้าใจองค์ประกอบสำคัญที่แคมเปญที่ดีควรมีและรู้วิธีการนำไปใช้ให้เหมาะสม การสร้างแคมเปญให้เกิดผลสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

 
1. Customers Insight 
เข้าใจความต้องการของลูกค้าอย่างจริงจัง  เมื่อเรารู้ว่าลูกค้าของเราต้องการอะไร การปิดการขายก็ง่ายมาก ยกตัวอย่างของผู้เขียนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับงานที่ปรึกษาและจัดฝึกอบรมเกี่ยวกับธุรกิจน้ำดื่ม ซึ่งกลุ่มของลูกค้าเป็นโรงงานน้ำดื่ม ที่จะต้องสอบผู้ควบคุมผู้ควบคุมการผลิตให้แล้วเสร็จ เพราะกฎหมายใหม่สำหรับโรงงานน้ำดื่ม บังคับใช้ให้ผู้ประกอบการทุกรายต้องมีใบรับรองทุกโรงงาน เริ่มใช้วันที่ 11 เมษายน 2564 และผ่อนผันให้กับผู้ประกอบการรายเก่าถึง 7 ต.ค. 2564 จึงมีการวางแผนที่จะทำหลักสูตรการติวเพื่อให้ผู้ประกอบการสอบได้ โดยใช้เวลา 2 เดือน และพร้อมเปิดสอนต้นเดือนพฤษภาคม 2564 ซึ่งก็ได้รับความสนใจในช่วงแรกมาก  เพราะต่างคนต่าง งงๆว่า แนวข้อสอบจะออกอะไรกันบ้าง รุ่นที่ 1 กับ รุ่นที่ 2 จึงเป็นรุ่นที่วัดการเกร็งข้อสอบที่เดียว
 

2. Objective &​  Strategy​ 
เมื่อเราเข้าใจ Pain Point  หรือ ความต้องการของลูกค้าแล้ว เราก็ต้องวางแผนและเลือกกลยุทธ์ ที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่แค่เก็บค่าลงทะเบียน แต่ต้องทำให้เขาได้ความรู้และสอบได้ด้วย โดยเราเลือกใช้สตูดิโอในการทำ Steaming Online ในการสอนครั้งนี้ ผ่านระบบ Zoom ที่ผู้เรียนไม่ต้องเดินทางมา ไม่ต้องเสียค่าเดินทาง และช่วงนั้นเป็นช่วงของโควิดที่ทางการงดไม่ให้เดินทาง ยิ่งทำให้เรามีเวลาในการเตรียมงานได้มากขึ้นด้วย เราใช้เวลากว่า 4 สัปดาห์ในการสอน ทำให้เราเกิดความชำนาญในการทำงานด้านการ Streaming จนมีงานอื่นๆเข้ามาเพิ่มเติมมากยิ่งขึ้น ต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ที่สร้างการจดจำให้กับลูกค้ารู้จักเราในการทำสตูดิโอออนไลน์
 
 
3. Concept & Originality  
หัวข้อนี้สำคัญ เพราะเสมือนเป็นจุดยืนของแบรนด์ก็ว่าได้ ซึ่งการจดจำของลูกค้าจะนึกถึงเป็นลำดับแรกๆ เช่น เมื่อนึกถึงน้ำดื่ม ก็จะนึกถึงน้ำดื่มโพลาริส ปัจจุบันโดนกลืนกลิ่นไปหมดแล้ว คำศัพท์ แบบเฉพาะเจาะจงจะถูกจำ เรียกว่า ศัพท์สามัญปัจจุบันไม่สามารถจะเอามาจดไม่ได้เป็นเครื่องหมายการค้าได้ และยุค 1 สมัยหนึ่ง สมัยหนึ่ง ก็ใช้ LOGO แทนการจะจำและปรับมาถึงการใช้สีในการสื่อสาร เราจะเห็นชัดเลยในการสื่อสารของธนาคาร ต่างรีบจับจองสี เพื่อสร้างการจดจำ จำกันได้ไหมธนาคารสีม่วง คือ อะไร ? ทำไมต้องสีเขียว เพราะสื่อถึง เกษตรกรรม จึงใช้โทนสีเขียวและใช้ชื่อกสิกรไทย แต่คนไปจดจำธนาคาร ธกส. แทน เพราะให้สินเชื่อกับกลุ่ม ซึ่งสื่อสารตรงกลุ่มว่าเป็นธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่สื่อสารได้ตรงมากกว่า การวาง Concept ในยุคก่อนอาจจะไม่ได้วางเพื่ออนาคต ซึ่ง กสิกร ก็ปรับลุคและปรับรูปแบบมาเรื่องของธุรกิจมากขึ้น ใช้ KBANK และใช้กลยุทธ์ KSME และใช้การสร้างเครือข่ายผ่านนักธุรกิจรุ่นใหม่ในการจับมือกับภาครัฐในการให้ความรู้ เพื่อสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่ๆ เพื่อมาเป็นลูกค้าสินเชื่อในอนาคต และตัวผู้เขียนเองก็ได้เป็น 1 คนที่ได้ความรู้จากการเข้าอบรมกับ KSME # รุ่น 17 หรือ K17 เวลาเรานับรุ่นกัน และ 1 ใน 6 ดัชนีของการเป็นเกณฑ์ตัดสินเรื่อง  Concept  &  Originality  จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ตั้งแต่เริ่มต้นของการทำธุรกิจหรือการสร้างแนวทางของแบรนด์ที่ถูกต้อง แนวคิดหรือ Concept จะตีกรอบของธุรกิจที่เรามีความชำนาญที่ต่างจากคนอื่น ในวิชา Branding ที่ผู้เขียนเคยไปอบรมกับรักสร้างแบรนด์จะพูดถึง Brand Model ที่บอกถึงความเป็นมาของธุรกิจ ที่นำมาเป็น Brand Story ได้ดีมาก ถือเป็น DNA ที่คนอื่นไม่สามารถหลอกเลียนแบบได้ อย่างไรให้ผู้อ่านมาถึงตรงนี้ไปตามหา DNA ของตัวเองให้เจอก่อนจะดีมากๆครับ                  

 
4. Imprementation & Execution  
ในวิชากลยุทธ์ การออกแบบกลยุทธ์ ที่จะต้องนำ Strategy Implementation  นำไปใช้จริงให้ได้ตามแผนกลยุทธ์ ตามวิธีการที่ได้ประชุม เพื่อให้บรรลุเป้าหมายได้ ไม่ใช่มีแต่แผนที่สวยหรู แต่ทำไม่ได้ หรือ ไม่ได้ทำจริง ในการลงมือทำอาจจะไม่เป็นไปตามแผนก็ได้ เราจึงต้องเรียนรู้ว่า ไม่ได้เพราะอะไร อันนี้สำคัญสุด ข้อมูลจึงเป็นคำตอบในการที่เราต้องไปปรับตัวสินค้า หรือต้องปรับราคา ล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่งในการจัดแคมเปญครั้งต่อไป   เพราะฉะนั้นการจัดทำ ACTION PLAN จึงสำคัญมากในการวางแคมเปญ เพื่อให้ตรงกับในแต่ละช่วงเวลา ในช่วงสำคัญของวันสำคัญในเทศกาลต่างๆ เราต้องรู้กำหนดวัน OPENING กิจกรรมไว้ล่วงหน้า 3 – 4 เดือน จะทำให้เราได้ผลลัพธ์ของกิจกรรมนั้นตามเป้าหมายและในแต่ละกิจกรรมเราต้องรู้ว่าเราต้องการอะไร ไม่ใช่แค่ได้กำไร แต่ได้ทำให้กลุ่มลูกค้าเข้าใจสิ่งที่เราจัดแคมเปญครั้งนี้ด้วย และแคมเปญในแต่ละ Season ก็จะต้องสอดคล้องกับแนวทางของแบรนด์เราด้วย

 
5. Effectivess & Business Results      
หัวใจของธุรกิจ ก็ คือ ผลกำไร  หลายครั้งของการ Return on Investment เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพ   อย่างหนึ่ง การกำหนด ROI ของแผนการลงทุนในแต่ละองค์กร แต่ละกิจกรรมก็จะแตกต่างกัน หลายคนไปให้ความสนใจในเรื่อง KPI ของการทำงาน แต่สุดท้ายก็ เพื่อสร้างประสิทธิภาพที่ดีและประสิทธิผลที่ดีให้กับองค์กรนั้นเอง ในฐานะของที่ปรึกษามักใจมุ่งเป้าไปที่การคืนทุน ให้ได้ตามแผนมากกว่า ส่วนวิธีการก็จะไปวัดผลในแต่ละกิจกรรม ท้ายสุดผู้บริหารก็ต้องศึกษและวิเคราะห์โครงการลงทุน ก่อนตัดสินใจลงทุนอยู่ดี

                           การพิจารณามากจาก การปรับปรุงกำไรมาจากการบริหารต้นทุน และการตั้งราคาขาย
                                   สูตรคำนวณ= I / NI ……………. เดือน หมายถึง ระยะเวลาของการลงทุน


ที่กระแสเงินสดรับสุทธิจากโครงการเท่ากับกระแสเงินสดจ่ายสุทธิพอดี หรือ กล่าวได้ว่าการลงทุนไม่มีกำไรและไม่ขาดทุนนั่นเอง ซึ่งโครงการนี้มีระยะเวลาคืนทุน …… เดือน หรือคิดเป็น ระยะเวลา ….. ปี อย่างไรก็ตามการคำนวณระยะเวลาคืนทุนมีจุดอ่อนตรงที่ไม่ได้นำเรื่องค่าของเงินตามเวลามา พิจารณาและไม่ให้ความสำคัญกับกระแสเงินสดที่ได้รับภายหลังระยะเวลาคืนทุน

วิธีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ: Net Present Value สูตรคำนวณ
         NPV = มูลค่าปัจจุบันของกระแสเงินสดสุทธิของโครงการ – มูลค่าปัจจุบันของเงินลงทุน

 

6. Purpose,Integrity &  Positive  Effect       
การสร้างแบรนด์ที่ดี ก็ คือ  Purpose,Integrity ให้กับคนในองค์กรมความไว้ใจและเชื่อใจและยึดหลักปฏิบัติการทำงานที่ดี เพื่อส่งต่อสิ่งดี ๆ หรือ Value ให้กับลูกค้าของเราในการใช้บริการครั้งต่อไป โดยที่ไม่ต้องไปทำ CRM ให้มาก แต่รักษามาตรฐานและบริการให้ดี ก็เกิด Positive  Effect ที่ดีกับแบรนด์สินค้า หรือ แบรนด์องค์กร

 
ทั้งหมด 6 ดัชนี ไม่ใช่เรื่องที่ยากเลยที่จะทำไม่ได้ อยู่ที่เรา จะเลือกทำมากน้อยแค่ไหนเอง ซึ่งทั้ง 6ดัชนีของตัวผู้เขียนเองก็ทำครบมาต่อเนื่องหลายปี และในช่วงโควิด 2 ปีที่ผ่านมา จึงไม่ได้เกิดผลกระทบมาก แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีนะครับ กระทบเรื่องการทำงานที่เดินทางไม่ได้ เราก็เลือกกลยุทธ์ของการทำ ONLINE แทน ON SITE เท่านั้นเอง บทความนี้จะยาวหน่อย แต่น่าจะเป็นการถ่ายทอดประสบการณ์แก้วิกฤติในช่วงโควิดของตัวผู้เขียนเองครับ
 


🗣🗣 ประชาสัมพันธ์ บอกต่อ..
ผลงาน มีนาคม 2564  ถึง มีนาคม 2565  สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย ขอเชิญนักการตลาดหรือองค์กรที่สนใจร่วมส่ง “แคมเปญการตลาด”เข้าประกวด เพื่อรับรางวัลอันทรงเกียรติ ชิงสุดยอดแคมเปญการตลาดแห่งปี สำหรับคุณสมบัติในการสมัครต้องใช้อะไรบ้าง สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดตาม Link  ด้านล่างได้เลย ข้อมูลจาก PAGE FACEBOOK การตลาดวันละตอน

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=629381091886510&id=100044438739328


 

1,603 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม