การลงทุนธุรกิจที่พัก โรงแรม หรือ รีสอร์ท

11 ส.ค. 2565 14:04:33
การลงทุนธุรกิจที่พัก โรงแรม หรือ รีสอร์ท

ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนที่ตัวผู้เขียนเองต้องเดินทางไปทำงาน 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม ตามโปรแกรมจะต้องไปทำงานกันที่จังหวัดเลยทำงานร่วมกับ สสจ.ของจังหวัดเลย ซึ่งตัวผู้เขียนเองเป็นวิทยากรไปบรรยายให้กับคุณครู ตชด.และเจ้าของโรงงานน้ำดื่มชุมชน ของจังหวัดเลย ครั้งนี้มาทบทวนเป็นครั้งที่ 2 หลังจากไปครั้งแรกเมื่อ ปี 2562 และยังคงต้องเดินทางไปอีกหลายจังหวัด ค่ำไหนก็ต้องเรียกว่า นอนนั้น ไปแบบไม่มีการวางแผนที่พัก คืนแรกนอนที่รีสอร์ทภูลมโล  พัก 2 คืนและมาต่อกีนที่จังหวัดร้อยเอ็ด อีก 1 คืน พักที่โรงแรมชื่อในตัวเมืองร้อยเอ็ด และนำเรื่องของหอโหวตมาเขียนกันต่อในที่พักที่เป็นโรงแรมที่จังหวัดสุรินทร์  พร้อมนอนค้างแรม  อีก 1 คืน ก่อนจะเดินทางมาทำงานที่จังหวัดปราจีนบุรี​ และเข้านอนที่พักที่รีสอร์ท ของอำเภอประจันตะคาม จังหวัดปราจีน อีก  2 คืน จึงจะได้เดินทางกลับกรุงเทพฯ  6 คืนที่ได้ไปทำงานครั้งนี้  ก็เลยจะนำประสบการณ์ตรงที่เดินทางมาแล้ว เรียกว่าทั่วประเทศ ขาดอีกแค่ 1 จังหวัด คือ จังหวัดตราดที่ยังไม่เคยได้ไปและจะต้องไปให้ครบถ้วน 77 จังหวัดให้ได้

สำหรับนักเดินทางในแบบฉบับของตัวผู้เขียนเอง มักจะให้ความสำคัญกับเรื่องที่พักเป็นลำดับต้น ๆ เพราะการเดินทางต้องการ การพักผ่อนที่สบาย ปลอดภัย  ตื่นมาจะได้ขับรถและทำงานด้วยความสดชื่น จึงอยากจะเล่าสู่กันฟังในมุมของผู้ใช้บริการและมุมของเจ้าของกิจการที่พักกันหน่อย น่าจะเกิดประโยชน์กับคนที่จะมองหาธุรกิจหลังเกษียณอายุทำงาน

ซึ่งในบทความนี้ ก็ได้สัมภาษณ์เจ้าของรีสอร์ท ที่เกษียณอายุมาทำธุรกิจรีสอร์ทแห่งนี้ ที่ประกอบธุรกิจมาแล้วถึง 12 ปี เรามาทำความรู้จักกับที่พักที่ เรียกว่าโรงแรม หรือ รีสอร์ทกันหน่อยดีไหมครับว่า ต่างกันอย่างไร  ?  ซึ่งหาได้จากในอากู๋ น่าจะให้คำตอบที่ถูกต้องมากกว่า แต่จะขออธิบายว่านักเดินทางแบบเราเลือกอะไรในการเดินทางแต่ละทริป
การลงทุนธุรกิจที่พัก โรงแรม หรือ รีสอร์ท
พัก โรงแรม หรือ รีสอร์ทเลือกพักอะไรดีกว่ากัน  ให้คำตอบในมุมของนักเดินทางรอบล่าสุดใช้อะไรในการตัดสินใจที่จะเข้าพักโรงแรมหรือรีสอร์ท สังเกตจากข้อมูลที่ให้ไว้ก่อนหน้านี้ คือ พักที่  รีสอร์ทของจังหวัดเลย 2 คืน และจังหวัดปราจีนบุรี 2 คืนเป็นรีสอร์ท และพักโรงแรม 2 คืน ที่เห็นเด่นๆเลย ตัวรีสอร์ทจะอยู่นอกเมืองและพื้นที่จะออกแบบเป็นหลังๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เน้นอากาศที่สดชื่น ต่างกับโรงแรมที่มักจะอยู่ในเมือง ก็จะเน้นความสะดวกสบายของผู้เข้าพัก ลักษณะอาคารก็จะเป็นชั้นๆ ความหรูหราก็ขึ้นกับจำนวนดาว หรือ จำนวนราคาที่จะเลือกใช้บริการ ซึ่งเรสราคาของนักเดินทางแบบเรา 500 – 1,000 บาท ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เฉพาะหน้าด้วยเป็นตัวตัดสินใจ  ส่วนตัว ที่ชอบและมักจะเลือกใข้บริการ คือ โรงแรม เพราะมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย ความสะอาดและความสะดวกสบาย ที่สำคัญต้องใช้ทำงานด้วยตอนเช้า  คาดว่าน่าจะคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายในแต่ละคืน** หลังเกษียณลงทุนธุรกิจอะไรกันดี **
การลงทุนธุรกิจที่พัก โรงแรม หรือ รีสอร์ท
บทความนี้ได้สัมภาษณ์เจ้าของรีสอร์ที่ชื่อพฤกษา รีสอร์ท เนื่องจากได้เข้ามาใช้บริการเป็นครั้งที่ 2 ที่พักนี้อยู่ที่อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเจ้าของเองเป็นข้าราชการบำนาญเกษียณอายุ 2 คนทั้งตัวพี่เขาเองและภรรยา ได้เปิดข้อมูลของการเริ่มต้นมาทำกิจการที่พักเมื่อ ปี 2554 เพราะว่าคิดว่าหลังเกษียณ อายุ 60 ปีจะทำอะไรดี อาจจะเป็นเพราะมาซื้อที่ไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี แต่ที่ชอบเพราะมีต้นไม้ใหญ่ ก็คิดว่าจะทำเกษตรกรรม มาช่วงแรก  เริ่มต้นทำที่พักแบบไม่มีความรู้ ( พี่เจ้าของรีสอร์ท เล่าให้เราฟัง ) มีเงินประมาณ 1 ล้านบาท ก็ซื้อบ้านสำเร็จมาวาง ประมาณ 5 หลัง คล้ายๆกับบ้านไม้ไผ่  และใช้เงินปรับปรุงพื้นที่ เพราะช่วงแรกก็แทบจะไม่พอ ทำแบบลองถูกลองผิด กันไป 2 ตายาย ( ปัจจุบัน อายุ 70 ปี แล้ว ) ซึ่งกลุ่มลูกค้าช่วงแรกก็เป็นวัยรุ่นมากกว่าที่มาพัก เพราะราคาตอนนั้นคงไม่สูงมาก และเริ่มรู้ว่าน่าจะผิดกลุ่มเป้าหมายก็ปรับเปลี่ยนแนวทางหรือ

ลองค้นหากลยุทธ์ใหม่ ปรับจากซื้อเป็นบ้านสำเร็จ ก็มาก่อสร้างเป็นปูนที่ละหลัง  ตลอดระยะเวลาที่ทำมาถึงปัจจุบันมีทั้งหมด 30 หลัง วันไหนที่ได้ลูกค้าแค่ 10 หลัง เรียกว่าขาดทุนแล้ว ต้นทุนจากค่าแรง ตกวันละ 3,000 บาท ซึ่งค่าที่พักปัจจุบันปรับเป็น 500 บาท  และธุรกิจนี้เองก็คาดเดาลูกค้าไม่ได้เลย ว่าวันนี้จะมีมากน้อยเท่าไร หรือ ไม่มีเลย เพราะ Fix Cost มีทุกวันแน่ๆที่ค้องจ่าย วันละ 3,000 บาท ยังไม่รวมค่าอื่นๆเลย แต่การที่จะเต็มทุก คืน มีรายได้ 15,000 บาทต่อวัน 1 เดือน 450,000 บาท ก็คงเป็นไปไม่ได้เลย ธุรกิจนี้ ต้องอาศัยโชคช่วย ก็ว่าได้ แต่เมื่อมีลูกค้ามาแล้ว จะทำอย่างไรให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีกก็ ถือว่าสำคัญ และข้อมูลที่ทีมงานได้สัมภาษณ์ก็น่าจะเป็นประโยขน์กับเจ้าของเอง ในฐานะของนักเดินทางที่มาสะท้อนมุมมองของการใช้บริการของ พฤกษารีสอร์ท ตั้งแต่ความลึกจากถนนใหญ่  ป้ายบ่งชี้ให้เข้ามายังรีสอร์ท แห่งนี้ กลุ่มที่มาใช้บริการและการตลาดที่ต้องทำเพิ่มเติม เพราะลูกค้าขาจรจะได้ข้อมูลที่จะใช้หรือจองล่วงหน้าเวลาจะผ่านเส้นทางไปจังหวัดสระแก้ว ไปอรัญ คือ กลุ่มเป้าหมายหลักๆ ที่น่าจะได้ใช้บริการ และกลุ่มลูกค้าประจำน่าจะเป็น Sale ที่วิ่งมาทำงานเส้นทางนี้บ่อยๆ    
           
การปรับปรุงและพัฒนารีสอร์ท คือ การปรับกลยุทธ์ที่จะรับรองลูกค้าเก่าและหาลูกค้าใหม่ ๆ หารายได้เพิ่มให้ได้ก็ต้องมั่นคอยดูแลปรับปรุงอุปกรณ์ในที่พักให้อยู่ในสภาพ พร้อมใช้ น้ำไฟ แอร์ สิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสมกับราคา 500 บาท ซึ่งพี่เจ้าของรีสอร์ทเอง บอกกับทีมงานว่าไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่ต้องทำเพราะทำมาถึงวันนี้แล้วก็รู้สึกดีใจและภูมิใจแม้มันจะเหนื่อยก็ตาม ก็ฝากอีก  1 รีสอร์ทดีๆ ราคาไม่แพง เจ้าของดูแลเองด้วยครับ สนใจก็ติดต่อตรงไปที่เบอร์โทรศัพท์ สายตรง 089-5091121 ส่วนเพจอาจจะไม่ได้ Active เพราะหลาน ๆ ทำให้  เข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ >>  https://m.facebook.com/Pruksaresortprachin/  

บทความ​นี้จะเป็นแนวทา'ให้กับคนที่คิดว่าจะสบายหลังเกษียณอายุ​  ทุกคนไม่ได้เกิดมาโขคดีนะครับ  อย่างไรอยากการศึกษา​การลงทุนก่อนนะครับ  จะได้มีความสุขหลังเกษียณ​อายุทำงาน RoadMap For Life to Success

 

1,210 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม