เช็คก่อนขาย เงื่อนไขที่ร้านอาหารต้องจำไว้ก่อนใส่กัญชา

30 มิ.ย. 2565 11:08:43
เช็คก่อนขาย เงื่อนไขที่ร้านอาหารต้องจำไว้ก่อนใส่กัญชา

หลังจากเมื่อไม่นานที่ผ่านมา ประเทศไทยก็ประกาศให้กัญชาถูกกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย สายเขียวหลาย ๆ คนคงจะดีใจไม่น้อย ไม่เพียงแค่สายเขียว แต่พ่อค้าแม่ค้าที่ทำร้านอาหารก็คงจะได้ใช้ส่วนผสมต่าง ๆ ของกัญชาในการประกอบอาหารได้หลากหลายขึ้น เพราะแท้จริงกัญชาก็เป็นสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่ต้องพยายามใช้ให้อยู่ในระดับที่พอดี ไม่มากจนเกิดไป ไม่งั้นอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลดี
 
ถึงเราจะเห็นมาสักพักแล้วว่ามีร้านอาหารหลายร้านได้นำส่วนผสมของกัญชามาทำอาหาร แต่ก็คงไม่คึกคักและมากมายเท่ากับทุกวันนี้ เพราะหลายร้านนำจุดเด่นจากกัญชามาชูโรงเพื่อโปรโมทร้านของตัวเอง ทั้งอาหารเมนูต่าง ๆ ที่ผสมกัญชา เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารสกัดกัญชา แต่จริง ๆ แล้วถึงตอนนี้กัญชาจะถูกกฎหมายแล้วก็จริง แต่ร้านอาหารก็ยังต้องคอยระวังกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เช่นมีผู้ที่แพ้กัญชาเข้ามาใช้บริการโดยที่ไม่รู้ว่าในอาหารมีส่วนผสมของกัญชา เพราะช่วงนี้เราก็จะได้เห็นข่าวทำนองนี้อยู่เป็นประจำ
 
ร้านอาหารจึงควรเช็คให้ดีก่อนที่จะใช้กัญชาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหาร กับ 6 เงื่อนไขที่ร้านอาหารต้องเช็คให้ชัวร์ จำให้ขึ้นใจก่อนที่จะใส่กัญชาลงเมนูต่าง ๆ
 
📑 จัดทำข้อความที่แสดงข้อมูลว่าร้านอาหารนี้เป็นสถานประกอบกิจการที่มีการใช้กัญชา อย่างชัดเจน
 
📑 แสดงรายการอาหารทั้งหมดที่มีการใช้ใบกัญชา หรือส่วนผสมต่าง ๆ ของกัญชา
 
📑 แสดงข้อมูลปริมาณการใช้ใบกัญชาเป็นส่วนประกอบต่อรายการอาหาร แยกตามประเภทการทำ ประกอบ หรือปรุงอาหาร เช่นอาหารทอด แนะนำการใช้ใบกัญชาสด 1-2 ใบ ต่อเมนู อาหารประเภทแกง ต้ม ผัด หรือเครื่องดื่ม แนะนำให้ใช้ใบกัญชาสด 1 ใบต่อเมนู
 
📑 แสดงข้อแนะนำเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า ในการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบ
 
📑 แสดงคำเตือนรายการอาหารว่ามีส่วนผสมของกัญชาแก่ผู้บริโภคที่มีความเสี่ยง หากรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชา ด้วยการระบุเป็นข้อความ สำหรับกลุ่มเด็กวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 18 ปี, สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร, หากมีอาการผิดปกติให้หยุดกินทันที, ผู้ที่แพ้หรือไวต่อสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (THC) หรือสารแคนนาบิไดออล (CBD) ควรระวังในการรับประทาน, อาจทำให้ง่วงซึมได้ ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะ หรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรกล
 
📑 ห้ามแสดงข้อความหรือโฆษณาสรรพคุณในการป้องกันหรือรักษาโรค

 
และทั้ง 6 ข้อที่กล่าวไปคือสิ่งที่ร้านอาหารที่อยากใช้กัญชาเป็นส่วนประกอบพึ่งทำตามอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันผลเสียที่ตามมาต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง และมันยังช่วยทำให้ร้านอาหารของคุณดูเป็นร้านที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมอีกด้วย ใครที่กำลังจะเปิดร้านอาหารผสมกัญชา หรือเปิดไปเรียบร้อยแล้ว ลองเช็คดูให้ดีว่าได้ทำตามเงื่อนไขทั้ง 6 ข้อแล้วหรือยัง
 

1,106 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม