แพคเกจ TaokaeCafe
แพคเกจ TaokaeCafe

ซัพพลายเออร์ ที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้ เลือกที่ใช่ ฟันกำไรเละ !

8 มิ.ย. 2565 8:13:02
ซัพพลายเออร์ ที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้ เลือกที่ใช่ ฟันกำไรเละ !

"ซัพพลายเออร์" มีส่วนสำคัญต่อทุกประเภทธุรกิจ เป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดของเจ้าของธุรกิจ เป็นผู้คอยสนับสนุน และอยู่เบื้องหลังทำให้ธุรกิจนั้น ๆ ขับเคลื่อนต่อไปได้อย่างไม่มีสะดุด

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับสเกลธุรกิจระดับแฟรนไชส์ และ เอสเอ็มอี หรือธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่เพิ่งเริ่มต้นก่อร่างสร้างตัว โดย บริษัทซัพพลายเออร์ต่าง ๆ มีหน้าที่เข้ามามีส่วนช่วยเติมเต็ม ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตและขับเคลื่อนไปได้ตลอด ช่วยแก้ปัญหา ลดช่องโหว่ในเรื่องความติดขัดของช่องทางการขาย และนำพาธุรกิจของคุณให้เดินหน้าสร้างยอดขายและทำกำไรต่อไปได้อย่างราบรื่น

ซัพพลายเออร์ ในที่นี้ หมายถึง ผู้ผลิต ผู้จัดส่ง ผู้จัดจำหน่าย คือ Chain หรือห่วงโซ่ เป็นเหมือนฟันเฟืองหรือสายพายลำเลียง ที่เข้ามาช่วยสนับสนุนในเรื่องของระบบหลังบ้าน (Back Office) ในธุรกิจของคุณ และเป็นส่วนสำคัญที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจของคุณ 

หากจะยกตัวอย่างกลุ่มซัพพลายเออร์ให้เห็นภาพชัดเจน เช่น ในกลุ่มธุรกิจอาsหารและเครื่องดื่ม ยกตัวอย่างเช่น ซัพพลายเออร์ที่เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์พลาสติก, ผู้ผลิตและจำหน่ายกล่องใส่อาหาร ภาชนะใส่อาหาร, ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแช่แข็ง, ผู้ผลิตและจำหน่ายหัวเชื้อน้ำหวาน, ผู้ผลิตและจำหน่ายแป้งและอุปกรณ์ทำเบเกอรี่, ผู้ผลิตและจำหน่ายซอสปรุงรสทำอาหาร เป็นต้น

โดยหากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจขนาดย่อม ที่กำลังสร้างแบรนด์ หรือแม้แต่เจ้าของธุรกิจที่แบรนด์เติบโต แข็งแรง มีออร์เดอร์ มียอดขาย มีฐานลูกค้ามากแล้ว 

โดยกำลังมองหาหรือต้องการเปลี่ยน Supply Chain เพื่อเสริมสร้างจุดเด่นและปรับภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ให้กับตัวสินค้าและบริการของธุรกิจคุณเองนั้นก็จำเป็นที่จะต้องศึกษา มองหา และคัดเลือกซัพพลายเออร์ที่ดีมีคุณภาพ ให้เหมาะสมกับธุรกิจและความต้องการของคุณ โดยหลักการคัดเลือกซัพพลายเออร์พื้นง่าย ๆ เช่น


รวมซัพพลายเออร์ ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบอาหาร

บริษัท สเต๊กบอสส์ ต้นตำรับ จำกัด Steakboss Original https://www.taokaecafe.com/supplier-detail/831 
ผัดหมี่อัมพวา ตรา หยกสยาม https://www.taokaecafe.com/supplier-detail/812 
ภาขจร ฟู้ด Phakhajorn Food https://www.taokaecafe.com/supplier-detail/764 
บริษัท โจนส์ กรุ๊ป เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (Jones Group) https://www.taokaecafe.com/supplier-detail/804
Dbakeandcoffee https://www.taokaecafe.com/supplier-detail/826 
iFoodz ไอฟู้ดซ์ https://www.taokaecafe.com/supplier-detail/587 
UNCLE BEEF https://www.taokaecafe.com/supplier-detail/797 
หจก.สมบูรณ์พัฒนา168 https://www.taokaecafe.com/supplier-detail/771 
บริษัท เจนซ์เฟรช จำกัด https://www.taokaecafe.com/supplier-detail/304 • มองหาซัพพลายเออร์ที่ชิ้นงานผลิตดีมีคุณภาพ มีมาตรฐาน 

• ราคารับผลิตหรือจัดจำหน่ายทั้งปลีก/ส่ง หรือเรทราคาให้บริการต้องไม่สูงเกินไป หรือสามารถยืดหยุ่น/เจรจาต่อรอง เพื่อเปิดโอกาสให้กับเจ้าของธุรกิจรายย่อย ให้สามารถเข้าถึงได้ เพื่อเป็น Partner ร่วมกันในวันข้างหน้า

• ต่อจากข้อข้างบน โดยคุณต้องรู้เงินทุนในกระเป๋าของคุณเองด้วยว่า คุณมีงบประมาณในการสั่งผลิตหรือซื้อสินค้าจากซัพพลายเออร์รายนั้น ๆ ไหวที่ปริมาณเท่าไหร่ เงินทุนเตรียมไว้เท่าไหร่ เพราะซัพพลายเออร์แต่ละเจ้ามี Rate ราคาให้บริการแตกต่างกันออกไป มองหาที่ไหวและใช่สำหรับคุณ 

• สเปกที่สั่งผลิตต้องถูกต้อง ที่สำคัญคือ ตรงต่อเวลา ในการผลิตและส่งมอบชิ้นงาน

• ถ้ามีเครดิตเทอม ซื้อก่อน จ่ายทีหลัง หรือมีโปรฯ ให้บริการสำหรับเจ้าของธุรกิจรายย่อยหรือขนาดเล็กจะยิ่งดี เพราะจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น จริงไหม ?


เพราะฉะนั้น การเลือกซัพพลายเออร์ ก็เหมือนมองหาเพื่อนซี้ที่รู้ใจ หรือเปรียบเทียบ คือ มองหาคนที่พร้อมคบเป็นแฟน ถ้าดูใจกันไปนาน ๆ แล้วมันใช่ ก็พร้อมแต่งอยู่กันไปยาว ๆ ได้เลย 

แต่ถ้าไม่ใช่ ก็อย่ากังวลใจ ลองเริ่มใหม่ ลองปรับเปลี่ยน มองหาซัพพลายเออร์ใหม่ ๆ ที่ใช่ ที่เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ เนื้อคู่ธุรกิจของคุณอยู่ประตูถัดไปแน่นอน

10,299 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม