แฟรนไชส์มนุษย์ชา
แฟรนไชส์มนุษย์ชา

5 จุดเด่นสำคัญ ที่ทำให้ร้านชานมปัง จนต้องมีแฟรนไชส์

31 พ.ค. 2565 14:10:04
5 จุดเด่นสำคัญ ที่ทำให้ร้านชานมปัง จนต้องมีแฟรนไชส์

พูดถึงร้านขายชานมในทุกวันนี้ บอกได้เลยว่ามันเยอะซะจนเลือกดื่มกันไม่ถูก ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนเราก็มักจะพบร้านชานมอยู่เต็มไปหมด ตั้งแต่ระดับบ้าน ๆ  , ระดับที่มีหลายสาขา หรือระดับพรีเมียมราคาสูง กลายเป็นว่า ตลาดชานม ในประเทศไทยแข่งขันกันอย่างร้อนแรงสุด ๆ ทำให้ผู้บริโภคเองก็มีตัวเลือกมากขึ้นในการเลือกซื้อ บางคนก็มีร้านประจำ หรือบางคนก็ชอบทดลองร้านใหม่ ๆ อยู่เสมอ ก็ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน

 
แต่เรื่องที่น่าสนใจสำหรับร้านชานมที่ว่าถึงจะมีหลากหลายร้านทำขายแข่งกันยกใหญ่ แต่หลายร้านก็ยังคงขายได้ มีกำไรแบบต่อเนื่อง แถมบางเจ้ายังสามารถขยายสาขาออกไปได้ หรือถึงขั้นเปิดขายแฟรนไชส์ได้เลย เพราะอะไร จุดเด่นอะไรที่ทำให้ร้านชานมไข่มุกบางร้านถึงทำได้ขนาดนี้

 
อย่างแรกเลย คือ เรื่องของราคาที่สอดคล้องกับคุณภาพของชานม ร้านส่วนมากที่เริ่มมีการขยายแฟรนไชส์ออกไป มักจะตั้งราคาขายต่อแก้วที่ไม่สูงมาก เพื่อให้คนเข้าถึงได้ง่ายในทุกระดับ และพอมองถึงเรื่องคุณภาพ เราก็จะรู้สึกว่ามันคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปพอสมควร เรื่องของรสชาติอาจจะอยู่ที่แต่ละตัวบุคคล แต่พอนำทั้งส่วนของราคา รสชาติ และคุณภาพมารวมกันก็ถือว่าตอบโจทย์คนหลายกลุ่มเลย
 
2. ทำเลที่ตั้งของร้าน ร้านชานมส่วนใหญ่มักจะตั้งอยู่ในจุดที่ถูกคนมองเห็นและเข้าถึงได้ง่าย นั้นทำให้การขายสามารถทำได้ในระดับที่ดี ร้านที่ขยายแฟรนไชส์ก็มักจะเลือกทำเลในรูปแบบดังกล่าวเพื่อดึงกลุ่มลูกค้าให้เห็นได้มากที่สุด
 
3. ความหลากหลายของเมนู ถึงจะเป็นร้านขายชานมแต่ไม่ใช่ว่าควรจะมีแค่ชานมเท่านั้น หลายร้านมักจะเพิ่มเมนูที่นอกเหนือจากชานมออกมา เพื่อขยายกลุ่มลูกค้าที่ชอบกินชา หรือน้ำแบบอื่นออกไปได้อีก ยิ่งมีเมนูมากลูกค้าก็ยิ่งมีตัวเลือกเยอะ เพิ่มอัตราการกลับมาซื้อซ้ำ และลดความจำเจของลูกค้าได้อีกด้วย

4. หน้าร้านที่ดึงดูดลูกค้า แค่มองมาก็รู้ทันทีว่าร้านนี้ขายชานม ร้านขายชานมที่มีหน้าร้านโดดเด่นเห็นมาแต่ไกล มักจะได้รับความสนใจก่อนเสมอ ตัวหน้าร้านจะช่วยดึงดูดลูกค้าเข้ามาก่อนที่จะรู้ในเรื่องของรสชาติด้วยซ้ำ และเมื่อยิ่งตกแต่งหน้าร้านให้ลูกค้าสามารถเข้าใจได้ว่าร้านนี้ขายอะไร ยิ่งทำให้กลุ่มลูกค้าที่ชอบดื่มชานมอยู่แล้ว เข้ามาได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
 
5.  ความแข็งแรงของภาพลักษณ์ที่แบรนด์สามารถสร้างได้ สิ่งนี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นที่สำคัญที่สุด ที่ส่งผลให้ร้านขายชานมหลายร้านประสบความสำเร็จเลยก็ว่าได้ การสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้คนจดจำ นั้นค่อนข้างใช้เวลา และต้องถูกที่ ถูกเวลาด้วย เมื่อเราสามารถสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ออกมาดีในระดับนึงได้แล้ว การต่อยอดจากสิ่งที่เราทำก็จะเป็นเรื่องง่าย เพราะลูกค้าจะจำได้ทันที ไม่ว่าร้านชานมของคุณจะขยายสาขาไปตั้งที่ไหน หรือมีแฟรนไชส์กี่ที่ ลูกค้ากลุ่มที่ติดใจในภาพลักษณ์ของเราก็มักจะตามไปสนับสนุน และพร้อมบอกต่อคนใกล้ชิดอีกด้วย

 
และทั้งหมดก็คือ 5 จุดเด่นที่สำคัญที่ทำให้ร้านชานมหลายร้านอยู่ในจุดที่ประสบความสำเร็จ หากใครที่กำลังมีแนวโน้มจะเปิดร้านขายชานม ก็สามารถเอา 5 สิ่งนี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับร้านตัวเองได้ หรือคนที่อยากลงทุนในระบบแฟรนไชส์ร้านชานม ก็สามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่  TaokaeCafe 

 
🙇‍♂️สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีครับ

1,982 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม