4 กลยุทธ์เด็ด ใช้หน้าบ้านเป็นหน้าร้านอาหาร หายากแค่ไหนก็ปัง

14 ก.พ. 2565 15:29:30
4 กลยุทธ์เด็ด ใช้หน้าบ้านเป็นหน้าร้านอาหาร หายากแค่ไหนก็ปัง

อาหารถือเป็นสินค้าที่ไม่ว่าจะเปิดที่ไหนก็มีสัดส่วนการซื้อขายค่อนข้างเยอะอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากอาหารเป็นหนึ่งปัจจัยหลักที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต ทำให้ร้านอาหารในประเทศไทยมีจำนวนค่อนข้างเยอะ และแข่งขันกันค่อนข้างสูง ตั้งแต่ระดับล่างจนถึงระดับบน แต่ก็ใช้ว่าจะไม่มีร้านอาหารใหม่เกิดขึ้นเลย เพราะถึงแม้จะแข่งขันกันสูงแค่ไหน การจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรสักอย่างในไทย ร้านอาหารถือเป็นโจทย์ที่ง่ายอันดับต้น ๆ ในการเริ่มลงมือทำ

 
พอเข้าสู่ยุคดิจิทัลร้านอาหารหลาย ๆ เจ้าก็ขยับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้บางทีการจะขายอาหารก็ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านตามแหล่งชุมชน หรือแหล่งท่องเที่ยวเสมอไป เพียงแค่สามารถทำส่งแบบเดลิเวอรีได้ก็เป็นอันอยู่รอด แต่กว่าที่จะถึงขั้นนั้นได้ร้านอาหารรูปแบบนี้ก็ต้องทำการตลาด และวางแผนกันพอสมควร เมื่อไม่มีหน้าร้านให้เดินเข้าไปรับประทาน ไม่เห็นขั้นตอนการผลิต ความมั่นใจในตัวลูกค้าก็อาจจะลดท่อนลงไปได้

 
ร้านเหล่านี้ในที่สุดก็ต้องพยายามหาหน้าร้านในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นของลูกค้า ง่ายที่สุดคือการใช้หน้าบ้านของตัวเองเป็นหน้าร้านไปเลย เพื่อลดภาระค่าเช่าร้านลงไปได้อีกด้วย ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในแหล่งชุมชน หรือหายากแค่ไหน แต่หากมีแผนกลยุทธ์ที่ดี ก็มีสิทธิ์จะสร้างกำไรได้ไม่น้อยเลยเหมือนกัน

 
วันนี้เราจึงมี 4 กลยุทธ์เด็ดในการเปิดร้านอาหารโดยใช้หน้าบ้านของตัวเองเป็นหน้าร้าน ที่จะช่วยให้มีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น

1. นำเสนอสินค้าให้แตกต่าง และมีความน่าสนใจ
ในรูปแบบของเมนูอาหารการที่ทำให้เมนูของคุณมีความแตกต่าง หรือหากินได้เฉพาะที่ร้านของคุณจะช่วยให้ลูกค้าเกิดความสนใจ อยากรู้อยากลองมากยิ่งขึ้น ยิ่งมีเมนูแนวนี้มากเท่าไหร่การไหลเวียนของลูกค้าที่จะมาใช้บริการก็อาจจะเพิ่มมากขึ้น ยิ่งถ้าถูกปากของลูกค้าการวนกลับมาซื้อซ้ำก็ไม่ยากเท่าไหร่นัก

 
2. เข้าร่วมทุก Application Delivery
เนื่องจากการใช้หน้าบ้านเป็นหน้าร้านขายทำให้ลูกค้าอาจจะไม่สะดวกในการเข้ามาซื้อด้วยตัวเอง หรืออาจจะตัดใจไปกินร้านอื่น การที่ร้านของคุณเข้าร่วมทุกแอปจัดส่งจะช่วยให้การเข้าถึงร้านของคุณมีความหลากหลายมากขึ้น เพราะในปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคชอบความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น การใช้บริการจัดส่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี

 
3. แต่งหน้าร้านให้สะดุดตาหาง่าย
ถึงจะเป็นหน้าบ้านแต่การแต่งหน้าร้านก็สำคัญไม่น้อย ประการแรกคือถ้าหน้าร้านคุณโดดเด่นลูกค้า หรือแม่แต่ไรเดอร์จะหาร้านคุณง่ายขึ้น และอีกประการมันช่วยดึงดูดลูกค้าในโลกออนไลน์ได้ หากมีการถ่ายรีวิวจากลูกค้า ถ้าหากหน้าร้านคุณเด่น ก็ยิ่งง่ายที่ลูกค้าจะอยากมาลอง

 
4.ใช้สื่อออนไลน์ในการดึงดูดลูกค้า
ในโลกยุคออนไลน์ ไม่ว่าจะธุรกิจไหนมักจะใช้ช่องทางออนไลน์ในการโปรโมท และชักชวนลูกค้าเข้ามาลองใช้บริการ การเปิดเพจร้าน หรือให้เพจชื่อดังรีวิว จะช่วยให้ผู้คนในโลกออนไลน์สนใจ อาจจะต้องใช้คำที่ค่อนข้างน่าติดตาม และชวนให้อยากมากิน เพื่อกระตุ้นต่อมความอยากของลูกค้ามากขึ้นไปอีก แต่เชื่อได้เลยว่าวิธีนี้มักจะได้ผลเสมอ

 
แต่นอกจากกลยุทธ์เหล่านี้ที่กล่าวมาอย่างน้อยคุณก็ต้องหาประเภทอาหารที่คุณอยากจะทำให้ได้เสียก่อน แต่หากยังคิดไม่ออกจริงๆ ว่าอยากขายอะไรแต่แพชชั่นมาเต็ม ที่เว็บไซต์ TAOKAE Café มีแฟรนไชส์ร้านอาหารมากมายให้คุณเลือกลงทุน และนำกลยุทธ์เหล่านี้ไปทดลองปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม คุณอาจจะสร้างรายได้ ได้ไม่มากก็น้อยก็เป็นได้
 

1,362 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม