แฟรนไชส์เครื่องเขียน M&G
แฟรนไชส์เครื่องเขียน M&G

ธุรกิจโลงศพพุ่ง แต่พิธีศพเปลี่ยน เน้นประหยัด ใช้งานทันที

6 ส.ค. 2564 13:33:58
ธุรกิจโลงศพพุ่ง  แต่พิธีศพเปลี่ยน เน้นประหยัด ใช้งานทันที

จากจำนวนผู้เสียชีวิตจากวิฤกตแพร่ระบาดช่วงนี้  ที่เพิ่มสูงขึ้นในแต่ละวัน ส่งผลให้มียอดการจำหน่ายโลงศพ  สูงขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน เรามาดูกันว่า ธุรกิจโลงศพเป็นอย่างไร และพฤติกรรมการซื้อเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร
 
 ร้านสุริยาหีบศพ  เผยว่า ปัจจุบันมีออร์เดอร์เข้ามาจำนวนมากทั้งสั่งไปบริจาค และสั่งเองให้กับผู้เสียชีวิตในครอบครัว ส่งผลให้ยอดจำหน่ายโลงศพทุกสาขาของสุริยาหีบศพ เพิ่มขึ้นราว 3 เท่า ในช่วงเวลาไม่กี่เดือน
 
โดย สาขาคลองหลวง ปทุมธานี ปกติแล้ว 📄 ออร์เดอร์โลงศพอยู่ประมาณ 350 ใบ แต่มาช่วงนี้ประมาณ 500 ใบต่อเดือน เฉลี่ยแต่ละวันประมาณ 10 โลง ถ้ามีคนสั่งไปบริจาคพร้อม ๆ กันจะเยอะกว่านี้  และสำหรับ สาขาแคราย เฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ 10 -15 โลง พอมามีโควิดด้วยก็เป็นประมาณ 20 กว่าโรงได้
 
ทั้งนี้ ราคาจะขึ้นอยู่กับความสวยงาม โดยเริ่มต้นตั้งแต่หีบไม่มีลวดลาย มีลายนิดนึง ไปจนถึงฐาน 2 ชั้น ที่จะสามารถเข้าเตาได้เลย โดยราคาต่อโลงจะคิดอยู่ที่ประมาณ 1,800 บาทต่อใบ สำหรับสั่งไปบริจาคตามวัด ส่วนราคาขายหน้าร้านอยู่ที่ใบละ 2,500 บาท ไปจนถึงหลักหมื่นก็มี แล้วแต่ความสวยงามของหีบ  

ธุรกิจโลงศพพุ่ง  แต่พิธีศพเปลี่ยน เน้นประหยัด ใช้งานทันทีบริการรับศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดออกจากโรงพยาบาล โดยเจ้าหน้าที่ของสุริยาหีบศพจะสวมชุด PPE


แม้รายได้จากหีบเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ได้มาก ส่วนใหญ่เฉลี่ยหีบไม่ได้เป็นราคาสูง ด้วยพิษเศรษฐกิจ มักจะประหยัดและอาจจะกะทันหัน ไม่มีเวลาที่จะเลือกหีบ พอใส่ร่าง เชิญดวงวิญญาณไปเสร็จ ก็ขึ้นเมรุเผาเลย อีกทั้งกำลังทรัพย์ในการซื้อโลงศพน้อยลง เน้นใช้งานรวดเร็ว
 
ด้าน   ร้านเฮียเล้ง หีบศพ หน้าวัดทวีการะอนันต์  ที่ให้บริการผ่อนโลง (ศพ) 0% โดยไม่มีขั้นต่ำ เผยว่า เมื่อเข้าสู่การระบาดหนักครั้งที่ 3 ยอดขายของร้านก็เข้าสู่ภาวะ “หยุดนิ่ง” เหตุเพราะคนเริ่มไม่ค่อยใช้เงิน และมีการปรับรูปแบบการจัดงานให้เข้ากับสถานการณ์ เมื่อเสียชีวิตต้องรีบเผาด้วยทันที โดยไม่ต้องมีพิธีอะไรมาก ต่อให้โลงสวยแค่ไหน คนก็ไม่กล้าซื้อ
ธุรกิจโลงศพพุ่ง  แต่พิธีศพเปลี่ยน เน้นประหยัด ใช้งานทันที
ทั้งนี้ ยังมีประชาชนบางส่วนที่เป็นญาติผู้เสียชีวิตบางคนตกงาน ไม่มีเงินที่พอจะจ่ายในส่วนนี้ ต้องหาวิธีโดยการหาวัดที่สามารถเผาให้ฟรีได้ รวมถึงขอโลงศพจากผู้บริจาคให้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้เช่นกัน
 
แม้หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าธุรกิจโลงศพคงได้อานิสงส์ในช่วงวิกฤตแบบนี้ไปเต็ม  ๆ  แต่ในทางกลับกัน คนไม่กล้าซื้อลวดลายสวยงามราคาแพง แต่เน้นประหยัดซึ่งก็ได้กำไรต่อโลงไม่ได้มากนัก ทุกธุรกิจก็รับผลกระทบหมดเช่นกัน
 
สิ่งสำคัญต้องวางแผนการเงินให้เป็น ประคับประคองธุรกิจไปก่อน เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นนี้ไปอีกนานแค่ไหน และไม่รู้จะจบสิ้นเมื่อไหร่ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกธุรกิจนะ

 

974 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม