แฟรนไชส์ไก่หมุนละมุนลิ้น
แฟรนไชส์ไก่หมุนละมุนลิ้น

การลงทุนมีความเสี่ยง

6 ส.ค. 2565 13:57:18
การลงทุนมีความเสี่ยง

การลงทุนมีความเสี่ยง แต่ไม่ลงทุนเลย อาจจะเสี่ยงมากกว่านี้ก็ได้ครับ กลับมาพบกันในบทความที่ 4 ของเดือนกรกฎาคม 2565 ไวเหมือนโกหก ตอนนี้เข้าเดือนที่ 7 ของปีกันแล้ว ต้องบอกเลยว่าเกินครึ่งปีแรกกันมาแล้ว

ใครที่ยังคงงงกับวิกฤต Covid 19 ก็ต้อง ตื่น..ตื่น…ตื่น…ได้แล้ว หลายธุรกิจเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง… เพราะอย่างไร ชีวิตก็ต้องดำเนินการต่อไป ได้เวลากลับมาทำงาน ทำการกันได้แล้ว ในฐานะของที่ปรึกษาเอง สำหรับปีนี้ ที่เห็นน้อง ๆ หลาย คนสนใจที่จะลงทุนและหาธุรกิจใหม่ ๆ ทำกัน หลายคนมักจะมองหาธุรกิจอะไรก็ได้ที่ลงทุนต่ำ ผลตอบแทนสูง ๆ ก็คงจะยากหน่อย ขนาด “บิสคอยส์“ ยังล่วงต่อเนื่อง สวนทางกับราคาน้ำมันของตลาดโลก

บทความที่แล้ว ยกตัวอย่างของการลงทุนธุรกิจหลักหมื่นที่เกี่ยวกับ ร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ลงทุนหลักหมื่น แต่เป็นหลักหมื่น ปลาย ๆ เรียกว่า ต้องกำเงินแสน สด สด มาลงทุนทำธุรกิจ แต่แสนเดียวคงไม่พอนะครับ คงต้องมีสำรองเงินที่จะต้องหมุนเวียน ไหนจะค่าจ้างพนักงาน ค่าเช่าสถานที่ ค่าน้ำ ค่าไฟ อื่น ๆ อีกหลายอย่างที่มือใหม่ต้องเรียนรู้กันไปครับ

บทความนี้จะนำเคสของธุรกิจก๋วยเตี๋ยวอีก 1 เคส ที่เริ่มต้นจากศูนย์ด้านประสบการณ์ แต่กล้าเสี่ยงที่จะลงมือทำ ผ่านด้านตลาด ONLINE จากครัวเล็ก ๆ ในบ้านจนสามารถเปิดร้านมาถึงวันนี้ บอกเลยว่าเร็วมาก เก่งมากด้วย

เริ่มต้นทั้ง ๆ ที่หลายคนมักจะไปมองว่าก๋วยเตี๋ยว ไปที่ไหน ที่ไหน ก็มี มีเยอะมากอยู่แล้วจะงัดกลยุทธ์อะไรมาแข่งขัน แต่เราแปลกใจหรือสงสัยไหม ทำไมร้านที่ขายดีอยู่แล้ว ถึงคงขายกันได้ ซึ่งตัวผู้เขียนเองก็เป็นคนชอบทานก๋วยเตี๋ยว แต่ก็เลือกร้านทานนะครับ จากที่เป็นคนรังสิต เห็นร้าน ก๋วยเตี๋ยวเรือมาโกฮับ ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตชื่อดัง หลายร้านที่กินมาตั้งแต่เด็ก ปัจจุบันก็ยังขายได้และขายดี ทำไมคนถึงกินก๋วยเตี๋ยว เขาไม่เบื่อกันหรึอไง???
การลงทุนมีความเสี่ยง มาอ่านแนวคิดของร้านก๋วยเตี๋ยวน้องใหม่ ชื่อแบรนด์ “ก๋วยเตี๋ยวเรือ พ่อมะลิ“ พระราม 2

จุดเริ่มต้นของร้านเริ่มเมื่อช่วงวิกฤตโควิต ปีที่แล้ว พ.ศ. 2564 มันเกิดจากความชอบล้วน ๆ บวกกับความบ้าของพ่อมะลิ ที่ชอบในการทานก๋วยเตี๋ยว และสรรหารสชาติที่ตัวเองชอบยากมาก จึงเกิดแนวคิดลองทำเอง ด้วยการที่ชอบทำอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงเกิด Passion ความหลงไหล ในการลองทำตามรสชาติที่ตัวเองชื่นชอบ ไม่ใช่แค่ชอบ ชอบแล้วลงมือทำ ทำทานกันเองในครอบครัว ทำให้เพื่อน ๆ ทดลองทาน จนเพื่อน ๆ ยุให้เปิดร้านขายจริงจัง จึงทำให้สนใจและเริ่มต้นจากการทำร้านผ่าน PAGE FaceBook ทดลองทำแบบเดลิเวอรี่ ผ่าน Online ก่อน ซึ่งผลตอบรับดี ใช้กลยุทธ์ Marketing Online ใช้ Content กระตุ้นให้คนมองเห็น ทำสิ่งที่แตกต่างและประจวบกับเป็นช่วงของการ Lock Down ด้วย จึงทำให้วิกฤตกลายเป็นโอกาส ไม่ได้ออกไปไหน พ่อมะลิ ก็ยิ่งพัฒนาฝีมือมากขึ้น จนสถานการณ์ โควิด เริ่มต้นคลายล็อคให้นั่งกินในร้านได้ จึงพร้อมเปิดตัวจากครัวในบ้านสู่ร้าน OFF LINE จริงจัง

ทางผู้เขียนก็ไปแอบส่อง เพจย้อนหลัง ก่อนจะมาคุยกับพ่อมะลิ ที่เป็นทั้งผู้บริหารคลินิคเสริมความงาม เป็นเจ้าของสูตรก๋วยเตี๋ยวของทางร้านเอง เป็นคนคิดค้นและปรุงรสเองทั้งหมด มันเป็น Storyteller ได้อย่างดี ที่จะสร้างกำลังใจในการทำอาชีพ ที่ตนหลงใหล จนเป็น รายได้ เป็นอาชีพ ได้จริง ๆ กัน ติดตามชมเรื่องเล่าพ่อมะลิได้ที่ PAGE FB: https://www.facebook.com/pormali.food

ซึ่งลูกเพจไม่ได้มาก แต่ทำไมพาให้ร้านก๋วยเตี๋ยว เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ภายระยะเวลา แค่ไม่กี่เดือน ที่ทำครัวที่บ้าน จนพร้อมลงสนามจริง มาติดตามกันว่าจะเป็นดังที่หลายคนพูดกันไหมว่า สิงห์สนามซ้อม หรือจะเป็นหมู สนามจริงกันแน่….ไหม? เริ่มจากหาทำเลที่จะเปิดร้าน สิ่งแรกที่พ่อมะลิ เล่าให้เราฟัง คือ เลือกทำเล หรือ Location ที่มีลูกค้า ที่พร้อมจะจ่ายเงินทานก๋วยเตี๋ยวดี ๆ ราคาที่คุ้มค่า ทั้งปริมาณและราคาต่อชามไม่สูงเกินไป ใช้เวลาสั้น ๆ จนมาได้ทำเลในปั๊มน้ำมันริมถนนพระราม 2 ขาออก
การลงทุนมีความเสี่ยง แนวคิดที่จะยกครัวหลังบ้านมาลงในร้าน ไม่ง่ายเหมือนที่คิด เพราะต้องเปลี่ยนจากหม้อเบอร์เล็ก ในการต้มน้ำซุป ในการปรุงรส มาเป็นเบอร์มาตรฐานของรสชาติเปลี่ยนแล้ว ยังคงต้องพัฒนา ปรับจนลงตัว ทีมงานได้ถามพ่อมะลิว่า ก่อนเปิดร้านเคยไปเรียนที่ไหนมาไหม ในการทำร้านอาหาร คำตอบที่ได้ คือ เรียนจากการลงมือทำเลย เรียนจากความผิดพลาด จากคำติชมของลูกค้าจริง ๆ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะทำได้นิ่งในช่วงเริ่มต้นใหม่ ๆ

จนปัจจุบันร้านขายดีมาก การเรียนในสถาบันสอนทำร้านอาหารอาจจะแค่เสียเงินไปเรียนรู้ บางทีรู้มาก จนกลัวไม่กล้าทำ ก็มีให้เห็นบ่อย ๆ แต่เราเรียนรู้จากความผิดพลาด แม้จะเสียเงิน เสียเวลา แต่ไม่ได้เสียกำลังใจที่จะพัฒนาจากศูนย์ จนถึง วันที่ มีลูกค้าเต็มร้าน มีลูกค้าประจำมาทานบ่อย ๆ เพราะร้านเราไม่ใช่ทางผ่าน มันจึงเป็นบททดสอบ เรื่องของ Passion ได้อย่างดี หลายคนแค่ชอบ ยังไม่ทันไรก็เลิกทำเสียแล้ว ไหนจะเรื่องของพนักงานที่มีการ Turn Over สูงมาก ตลอดระยะเวลาที่ทำร้านมา ต้องลองถูก ลองผิดกับพนักงานต่อเนื่อง เพราะเปลี่ยนคน การบริการก็เปลี่ยน รสชาติก็เปลี่ยน

เห็นไหมการทำธุรกิจอะไรสักอย่างไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด แต่เมื่อคิดจะทำจะลงทุนแล้วก็ต้องยอมรับความผิดพลาด ยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดได้บ้าง บทความนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่คิดกำลังจะสร้างโอกาส สร้างธุรกิจได้นะครับ และฝันต่อไปของ “พ่อมะลิ“ ที่เตรียมจะขยายสาขาที่ 2 และที่ ภายในปีนี้ ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงของการวางแผนทำด้านมาตรฐาน ด้านการลงทุนที่จะผิดพลาดน้อยลง สนใจอยากทานก๋วยเตี๋ยว พ่อมะลิ ก็เรียนเชิญนะครับ อยู่ในปั๊มน้ำมัน

176 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม