แฟรนไชส์เจ้าหนู
แฟรนไชส์เจ้าหนู

ขายของออนไลน์ เริ่มต้นต้องรู้อะไรบ้าง ?

ขายของออนไลน์ เริ่มต้นต้องรู้อะไรบ้าง ?

ขายของออนไลน์ เป็นอาชีพทำเงินของหลาย ๆ คน ในยุคดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งแบบนี้ แต่ทุกอาชีพย่อมมีการแข่งขัน มีทำซ้ำและเลียนเบบ หรือใครที่รู้จักพลิกแพลงก็จะแสวงหาความรู้ หาเครื่องมือหรือเทคโนโลยีต่าง ๆ มาใช้ในการสร้างยอดขายของออนไลน์ และขยายธุรกิจให้เติบโตขึ้น

แต่สำหรับมือใหม่หัดขาย ที่ยังเป็นมือสมัครเล่น หรือเพิ่งก้าวเข้าสู่แวดวงขายของออนไลน์ โดยจับต้นชนปลายไม่ถูก ว่า อาชีพขายของออนไลน์ จะต้องเตรียมตัวหรือรู้เรื่องอะไรบ้าง ? แอดมินได้สรุปสิ่งที่ต้องรู้และต้องทำสำหรับมือใหม่หัดขายของออนไลน์มาให้อ่านกันในบทความนี้แล้ว โดยเป็นกระบวนการหลัก ๆ ที่คุณจะต้องทำอย่างแน่นอนก่อนเริ่มขายของออนไลน์


ขายของออนไลน์ สิ่งที่ต้องทำ จำเป็นต้องรู้

✔️ขายอะไร -- คุณรู้ตัวเองดีที่สุดว่า คุณอยากจะขายสินค้าหรือสร้างบริการอะไรบนโลกโซเชียลหรือผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ นั่นหมายความว่า คุณจะต้องมีพื้นฐานที่ชอบ ถนัด มีองค์ความรู้ รู้จักสินค้าและบริการที่คุณจะนำมาสร้างรายได้ ก่อนหน้านั้นพอสมควรอยู่แล้ว และเมื่อคุณรู้ และได้กำหนดสินค้าหรือบริการของคุณเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมสินค้าและบริการนั้นไว้ให้พร้อม แล้วไปดูข้อต่อไป

✔️ขายใคร -- สินค้าและบริการที่คุณมีอยู่ในมือ และตั้งใจเอาไว้แน่วแน่แล้วนั้นน่ะ แน่นอนว่า คุณต้องทราบดีว่า มันหมาะสมที่จะขายให้กับใคร สินค้าและบริการของคุณนั้น เหมาะกับลูกค้ากลุ่มใด เช่น ขายหมอน หรือ รองเท้าเพื่อสุขภาพ คุณก็จะรู้ว่า ต้องขายกลุ่มคนที่นอนไม่หลับ / คนที่มีปัญหานอนหลับยาก, กลุ่มออฟฟิศซินโดรม , กลุ่มผู้สูงอายุ เป็นต้น เพราะถ้าคุณกำหนดเป้าหมายที่ถูกต้องและแม่นยำ จะทำให้สินค้าของคุณเข้าถึงคนที่ต้องการซื้อและขายได้ง่ายอย่างรวดเร็ว

✔️ ขายอย่างไร -- นี่คือข้อที่สำคัญ คือ Market Place นั่นคือ ช่องทางการขาย ซึ่งบนโลกออนไลน์หรือตลาดอีคอมเมิร์ซในปัจจุบัน มีแพลตฟอร์มขายสินค้าและบริการให้คุณนำสินค้าไปโปรโมท โพสต์ขายอยู่หลากหลายแพลตฟอร์ม รวมไปถึงการสร้าง Facebook Fanpage , ยิงแอดโฆษณา, LINE OA, แอปฯ ขายสินค้าออนไลน์ และเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ  ซึ่งมีทั้งวิธีที่ฟรี และเสียเงิน ซึ่งมันอยู่ที่คุณจะศึกษาวิธีการใช้งานให้เหมาะสมกับคุณ 

✔️ส่งมอบสินค้าและบริการอย่างไร --  คือ กระบวนการปลายทางเมื่อคุณสามารถขายสินค้าให้กับกลุ่มลูกค้าได้เแล้ว สิ่งสุดท้าย คือ การจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าอย่างรวดเร็ว ที่อยู่จัดส่งถูกต้อง สินค้าปลอดภัยไม่สูญหาย ไม่เสียหาย ทั้งนี้เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ในการตัดสินใจกลับมาอุดหนุนสินค้าและบริการของคุณอีกไปนาน ๆ 

โดยปัจจุบัน มีผู้ให้บริการจัดส่งพัสดุหรือสินค้าออนไลน์มากมายหลายค่าย ผ่านวิธีการลงทะเบียนใช้งานในแอปพลิเคชันค่ายต่าง ๆ หรือ คุณจะ walk in ไปเพื่อฝากสินค้า/พัสดุ ที่ร้าน Drop Box เอกชนที่มีอยู่มากมาย ตลอดจนไปรษณีย์ไทย ที่ยังคงให้บริการจัดส่งสินค้าและยกระดับความทันสมัยมากขึ้น เลือกได้ตามสะดวก แต่ควรศึกษาเรื่องราคาค่าบริการจัดส่ง เพื่อเปรียบเทียบความคุ้มค่าก่อนใช้บริการด้วยนะ  

✔️ รักษาฐานลูกค้าอย่างไร --  ขายของออนไลน์ ก็เหมือนเปิดร้านค้าขายในชีวิตจริง แบบมีหน้าร้าน เพราะฉะนั้น คุณไม่ใช่ขายสินค้าวันเดียว แล้วตัดบทจบ ไม่ติดต่อใคร ๆ ซึ่งก็คงไม่ใช่ โดยคุณต้องรู้จักวางระบบ เก็บข้อมูล / จดบันทึก / ขอ Contact ติดต่อกับลูกค้าของคุณเอาไว้ เพื่อสื่อสารกลับไปหาลูกค้าเก่าของคุณได้อยู่เสมอ เพื่ออัปเดตสินค้าและบริการ โปรโมชันต่าง ๆ เพื่อให้ลูกค้ารับรู้เข้าถึงและสามารถติดต่อหาคุณได้อยู่เสมอเช่นกัน เป็นการเพิ่มโอกาสทางการขาย , สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า และทำให้อาชีพขายของออนไลน์ของคุณอยู่ได้ในระยะยาว

343 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม