DHL THAILAND ไม่ล็อกดาวน์! พร้อมหนุน ผปก.ส่งออก ‘แคคตัส’ ทั่วอาเซียน

15 ก.ค. 2564 13:15:40
DHL THAILAND ไม่ล็อกดาวน์! พร้อมหนุน ผปก.ส่งออก ‘แคคตัส’ ทั่วอาเซียน
กระแสการปลูกกระบองเพชรโดยเฉพาะสายพันธุ์แคคตัส (Cactus) ในประเทศไทยได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และปัจจุบันยิ่งได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง อาทิ สภาวะทางเศรษฐกิจ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ส่งผลให้หลายคนมองหาอาชีพหรือธุรกิจเสริม หลายรายหันมาศึกษาการทำเกษตรหรือยึดอาชีพการปลูกต้นไม้ และหนึ่งในนั้นคือ การปลูกแคคตัส จึงกลายเป็นธุรกิจสร้างรายได้ทั้งในประเทศและการส่งออก

ด้วยเหตุนี้ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประเทศไทย จึงเล็งเห็นความสำคัญของธุรกิจการส่งออกและพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการไทยส่งออกกระบองเพชร (แคคตัส) รับเทรนด์ฮิตปลูกต้นไม้ช่วงล็อกดาวน์ โดยการันตีถึงปลายทางประเทศสิงคโปร์ อินโดนิเซีย เวียดนาม และกัมพูชา ภายในวันถัดไป
 
  • บริการส่งกระบองเพชรไปต่างประเทศช่วยให้ผู้ประกอบการไทยเข้าถึงความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในตลาดต่างประเทศ ด้วยการขนส่งที่รวดเร็วภายในวันถัดไป
  • การส่งออกต้องใช้ใบอนุญาตส่งออกไซเตส (CITES: อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์) และใบรับรองปลอดศัตรูพืช (Phytosanitary Certification) รวมถึงเอกสารประกอบการนำเข้าที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศปลายทาง
  • ความเชี่ยวชาญด้านการขนส่งระหว่างประเทศ และพิธีการศุลกากรของดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ทำให้การส่งออกกระบองเพชรไปยังสี่ประเทศปลายทางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ขายในไทย
DHL THAILAND พร้อมหนุนส่งออกแคคตัสทั่วอาเซียน โดย ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ผู้ให้บริการขนส่งด่วนระหว่างประเทศระดับโลก เปิดบริการ “ส่งกระบองเพชรไปต่างประเทศ” (Cactus Export Service) จากไทยถึงสิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และกัมพูชาในวันถัดไป

สืบเนื่องจาก กระบองเพชรหรือแคคตัสกลายเป็นพืชที่ได้รับความนิยมมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยบริการใหม่จากดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการในไทยมีโอกาสทางธุรกิจเพื่อสนองความต้องการผู้นิยมกระบองเพชรที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคนี้

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เชื่อมต่อโอกาสซื้อขายกระบองเพชรข้ามประเทศ ระหว่างไทยและสิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และกัมพูชา เพื่อผู้ประกอบการธุรกิจกระบองเพชร ผ่านเส้นทางบินตรงจากฮับและเกตเวย์กรุงเทพฯ เชื่อมต่อยัง 4 ประเทศปลายทาง พร้อมระบบตรวจสอบสถานะการจัดส่งพัสดุทั่วระบบซัพพลายเชน และการอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งด่วนทางอากาศด้วยเครื่องบินขนส่งสินค้าของดีเอชแอลโดยเฉพาะ การขนส่งทางภาคพื้นและการบริการด้านลอจิสติกส์ต่าง ๆ

การสนทนากับลูกค้าเป็นประจำช่วยให้เราสามารถประเมินผลงานการบริการ และเป็นการให้คำแนะนำในสิ่งที่เราสามารถพัฒนาต่อได้ ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งสำหรับบริษัท เรามองหาวิธีการส่งมอบบริการที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้ามาโดยตลอด เพื่อเป็นผู้ให้บริการขนส่งด่วนระหว่างประเทศที่ลูกค้าเลือกใช้บริการ

การขยายขีดความสามารถในการส่งออกกระบองเพชรครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการทำธุรกิจระหว่างประเทศของผู้ค้าท้องถิ่นแล้ว ยังแสดงถึงความสามารถรอบด้าน และความมุ่งมั่นของเราที่พร้อมให้บริการและตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า
เคน ลี ซีอีโอ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เอเชียแปซิฟิก กล่าว

ทั้งนี้ จากรายงานผลการศึกษาจาก The Global Succulent & Cactus Plants Market Report 2021 เผยว่า ตลาดกระบองเพชรและพืชอวบน้ำจะมีการเติบโตโดยรวมเฉลี่ย 16.8% ต่อปี เป็นระยะเวลากว่า 6 ปี นับจากนี้จนถึงปี 2027

โดยประเทศปลายทางทั้ง 4 ประเทศเอื้อในการทำการค้าระหว่างประเทศในช่วงการแพร่ระบาดซึ่งความนิยมในการปลูกต้นไม้และกระบองเพชรเพิ่มมากขึ้น ต้นกระบองเพชรหลายสายพันธุ์จะเติบโตเฉพาะพื้นที่ และมีแนวโน้มการเติบโตอย่างช้า ๆ ซึ่งทำให้เป็นที่ต้องการในหมู่ผู้ชื่นชอบกระบองเพชร และนักสะสมที่สนใจพันธุ์ไม้หายากโดยเฉพาะ

สถานการณ์โรคระบาดทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปสู่อีคอมเมิร์ซไลฟ์สไตล์ บริการส่งกระบองเพชรไปต่างประเทศนี้จะทำให้ผู้ประกอบการเพาะเลี้ยงกระบองเพชรสามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่ายดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรสที่มีอยู่ทั่วโลก รวมถึงความเชี่ยวชาญในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศอย่างรวดเร็ว

การบริการครั้งนี้ ตอกย้ำถึงคำสัญญาของบริษัทที่ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดมากที่สุด เรายังคงสร้างสรรค์บริการต่าง ๆ สำหรับลูกค้าเอสเอ็มอีไทย และทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมโอเปอเรชัน เพื่อสร้างวิธีการทำงานที่สอดคล้องกับข้อกำหนดในการขนส่งกระบองเพชรไปต่างประเทศ และอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้มากที่สุด
เฮอร์เบิต วงษ์ภูษณชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประเทศไทย และหัวหน้าภาคพื้นอินโดจีน กล่าว
DHL THAILAND พร้อมหนุนส่งออกแคคตัสทั่วอาเซียนสำหรับ ‘กระบองเพชร’ หรือ ‘แคคตัส’ เป็นพืชที่เติบโตได้ดีในโซนอากาศร้อน และอยู่รอดในสภาพอากาศอบอุ่นและแห้งแล้งตามเขตประเทศเมืองร้อน โดยพืชชนิดนี้ไม่ต้องการการเอาใจใส่ดูแลมาก และต้องการการรดน้ำในระดับปานกลาง

ทำให้ธุรกิจกระบองเพชรเป็นหนึ่งในธุรกิจยอดฮิตช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และบางสายพันธุ์กลายเป็นต้นไม้หายากจึงเป็นที่ต้องการของตลาดและนักสะสม

การปลูกต้นไม้กลายเป็นกิจกรรมยอดฮิตช่วงล็อกดาวน์ ผมได้ปลูกต้นกระบองเพชรที่บ้านเป็นจำนวนมาก และนำไปสู่การเป็นผู้ประกอบการ ผมเริ่มทำธุรกิจส่งออกต้นกระบองเพชรเพราะเห็นการเติบโตของตลาด และผมเลือกใช้ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ในการขนส่งกระบองเพชรไปต่างประเทศ อธิวัธ จักรพันธ์ เจ้าของธุรกิจ Cactus Inter กล่าว

แม้ต้นกระบองเพชรจะทนทานต่อความแห้งแล้ง และสามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากดินเป็นระยะเวลานานร่วมเดือน แต่การแพ็คส่งต้นกระบองเพชรในสภาพอากาศที่ถ่ายเทไม่สะดวก (limited airflow) อาจทำให้ต้นกระบองเพชรตายเร็วขึ้น และส่งผลต่อคุณภาพของสินค้า

ดังนั้น การเลือกผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ที่ไว้ใจได้เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะช่วยสร้างความมั่นใจในการขนส่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้าประจำ การที่ลูกค้าสามารถติดตามสถานะจัดส่ง ได้รับพัสดุที่สมบูรณ์ และตรงเวลานั้น นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ผมตั้งใจส่งมอบให้ลูกค้าเสมอ

อธิวัธ จักรพันธ์ ปลูกกระบองเพชร สกุลโลโฟโฟร่าภายในโรงเรือน (ภาพจาก Cactus Inter)


การส่งกระบองเพชรหรือแคคตัสจากประเทศไทยไปประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และกัมพูชา กับดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ต้องใช้เอกสารเพื่อขออนุญาตในการทำเรื่องขอส่งออก ได้แก่ ใบอนุญาตส่งออกไซเตส (CITES: อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์) และ ใบรับรองปลอดศัตรูพืช (Phytosanitary Certification) เพื่อรับรองว่าสินค้าที่ส่งออกปลอดศัตรูพืช และเป็นไปตามเงื่อนไขของประเทศปลายทาง

โดยผู้รับปลายทางต้องติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนสินค้าจะถูกจัดส่งเพื่อเตรียมเอกสารการนำเข้าสินค้าซึ่งแตกต่างกันในแต่ละประเทศปลายทาง และให้สามารถจัดส่งถึงมือผู้รับได้ในวันถัดไป (ไม่รวมระยะเวลาตรวจสอบสินค้าตามกระบวนการศุลกากรและการเดินพิธีศุลกากร)

ลูกค้าที่สนใจบริการส่งกระบองเพชร (แคคตัส) จากไทยไปสิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนามและกัมพูชากับดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส สามารถศึกษาขั้นตอนการนัดหมายเจ้าหน้าที่เข้ารับสินค้าได้ด้วยตัวเองที่นี่ https://bit.ly/2TVPVKJ หรือติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-345-5000 (24 ชั่วโมง)

อ่านบทสัมภาษณ์เจ้าของร้านกระบองเพชรชาวไทยที่ได้รับอานิสงค์ทางธุรกิจจากความนิยมด้านการปลูกต้นไม้ในช่วงโควิด-19 ได้ที่ https://lot.dhl.com/business-is-spiking-for-this-thai-cactus-seller-amid-a-covid-19-gardening-boom


ดีเอชแอล คือ ผู้นำระดับโลกด้านการให้บริการลอจิสติกส์ เรามีบริการที่หลากหลายครอบคลุมตั้งแต่การขนส่งสินค้าภายในและระหว่างประเทศ การขนส่งสินค้าอีคอมเมิร์ซและลอจิสติกส์โซลูชั่นครบวงจร การขนส่งด่วนระหว่างประเทศ การขนส่งทางบก ทางเรือ และทางอากาศ ตลอดจนการบริหารจัดการซัพพลายเชนในธุรกิจต่าง ๆ

เรามีบุคลากรกว่า 400,000 คน ใน 220 ประเทศ จึงสามารถเชื่อมโยงผู้คนและการดำเนินธุรกิจทั่วโลกได้อย่างต่อเนื่องด้วยบริการขนส่งที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ด้วยความเชี่ยวชาญด้านลอจิสติกส์โซลูชั่นและสถานะที่แข็งแกร่งในตลาดที่กำลังเติบโต อาทิ ด้านเทคโนโลยี ชีววิทยาศาสตร์และบริการทางการแพทย์ พลังงาน ยานยนต์ รวมถึงธุรกิจค้าปลีก ผนวกกับความมุ่งมั่นในการรับผิดชอบต่อสังคม ดีเอชแอลจึงมั่นใจว่า เราคือ “ผู้ให้บริการลอจิสติกส์ระดับโลก” ที่แท้จริง

ดีเอชแอล เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มบริษัท ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล กรุ๊ป ซึ่งมีรายได้มากกว่า 66,000 ล้านยูโรในปี 2563 ด้วยหลักการดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืน สังคมและสิ่งแวดล้อม กลุ่มบริษัทฯ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประโยชน์คืนสู่โลก โดยตั้งเป้าเป็นบริษัทลอจิสติกส์ที่ลดการปล่อยของเสียจากกระบวนการผลิตให้เป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ. 2593

ติดตามข่าวสารได้ที่: https://www.mydhl.express.dhl และ https://www.facebook.com/DHLExpressTH

รูปภาพ

DHL THAILAND ไม่ล็อกดาวน์! พร้อมหนุน ผปก.ส่งออก ‘แคคตัส’ ทั่วอาเซียน
DHL THAILAND ไม่ล็อกดาวน์! พร้อมหนุน ผปก.ส่งออก ‘แคคตัส’ ทั่วอาเซียน
DHL THAILAND ไม่ล็อกดาวน์! พร้อมหนุน ผปก.ส่งออก ‘แคคตัส’ ทั่วอาเซียน
813 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม