อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว

30 มี.ค. 2564 14:13:35
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว

อยากมีเงินเพิ่ม.. อยากหารายได้เสริมมากกว่า 1 ช่องทาง ที่นอกเหนืองานประจำ แต่ถ้าไม่อยากลงทุนหุ้น, กองทุนต่าง ๆ … ถ้าไม่อยากขายของกินล่ะ.. จะทำอาชีพเสริมอะไรดี?

วันนี้ เถ้าแก่คาเฟ่ พามาเจาะลึก และแนะนำช่องทางทำกิน ทำอาชีพเสริมอะไรดี? โดยสามารถทำเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน หรือหากมีการวางแผนดี ๆ สามารถทำเป็นรายได้หลักได้เลยทีเดียว อีกทั้งสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่มีความต้องการสิ่งเหล่านั้นสูง ซึ่งคุณอาจจะตั้งร้านขาย เช่น มีหน้าร้านตามตลาดนัดก็ได้ หรือจะขายรูปแบบออนไลน์ หรือจะออกไปให้บริการนอกสถานที่ให้กับกลุ่มลูกค้าของคุณ ก็ยังได้กำไรงาม คุ้มค่าคุ้มราคา ควรค่าแก่การลงทุน

อย่าเสียเวลา.. ลองไปดูกัน.. แอดมินเถ้าแก่ฯ เชื่อเหลือเกินว่า จะต้องมีอาชีพสักหนึ่งอย่าง ที่คุณสามารถนำไปต่อยอดสร้างรายได้เสริม หรืออาจจะเป็นรายได้หลักในอนาคต ได้อย่างแน่นอน
 

10 อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว

จำหน่ายและบริการติดตั้ง Gadget ที่จับ ที่ยึดโทรศัพท์

1. จำหน่ายและบริการติดตั้ง Gadget ที่จับ/ที่ยึดโทรศัพท์


ไม่แปลกใจเลย ที่มีจำนวนรถมอเตอร์ไซค์วิ่งรับส่งอาหาร หรือบริการรับ/ส่งสินค้า ด้วยรถ จยย.สองล้อ เกิดขึ้นเยอะแยะมากมายบนท้องถนน เพราะธุรกิจอีคอมเมิร์ซ หรือธุรกิจรับส่งอาหารและการชอปปิ้งบนโลกออนไลน์ กลายเป็นช่องทางหลักในการทำธุรกิจ เพราะฉะนั้น ระบบการขนส่งจึงเติบโตขึ้นด้วยเช่นกัน และสิ่งที่ช่วยนำทางผู้ขับขี่ จยย.คือ GPS. ที่ดูจากโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟน ถือเป็นเข็มทิศชีวิต ใช้ดูเพื่อวิ่งรับ/ส่งของให้กับลูกค้า

เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ที่ถูกเรียกว่า ‘ที่จับ, ที่ยึด, แป้นวางโทรศัพท์’ จึงกลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นติดรถมอเตอร์ไซค์ (รถยนต์ก็มี Gadget แบบนี้ด้วยนะ) เพื่อความสะดวกใช้งานในการค้นหาเส้นทาง ซึ่งอุปกรณ์ออกแบบมาให้ใช้ติดตั้งเหมาะสมต่อการใช้งานแต่ละรุ่นรถจักรยานยนต์อยู่แล้ว

ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบเรื่องรถ และชอบลงทุนกับ Gadget หรืออุปกรณ์เสริมติดยานพาหนะเหล่านี้ ก็สามารถลงทุนซื้อจากผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าในราคาส่ง นำมาขายปลีกหรือสร้าง Page ขายออนไลน์ได้เช่นกัน

โดยอุปกรณ์เสริมติดยานพาหนะเหล่านี้ ราคาเฉลี่ยขายปลีก ต่อชิ้นหรือต่อชุด ราว ๆ 200-300 บาท ซึ่งคุณสามารถทำกำไรขายออนไลน์ บวกค่าจัดส่งได้เฉลี่ย 500 บาท ขึ้นไป หรือสามารถให้บริการในพื้นที่ โดยรับติดตั้งให้ด้วย (สำหรับลูกค้าที่ติดตั้งไม่เป็น หรือเป็นสุภาพสตรี) คุณสามารถให้บริการนอกสถานที่ ขายและติดตั้ง อาจจะบวกค่าแรงเพิ่ม 50-100 บาท สร้างรายได้เพิ่มได้อีก ซึ่งคิดดูว่า แต่ละวัน คุณคงไม่ขายและบริการติดตั้งได้เพียงแค่คันเดียวอย่างแน่นอน จริงไหม?
จำหน่ายและบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ นอกสถานที่

2. จำหน่ายและบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ นอกสถานที่


ยังอยู่กับสินค้าเกี่ยวกับยานยนต์ โดยเฉพาะ บริการเปลี่ยนแบตฯ เปลี่ยนยางรถ (ทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์) รวมไปถึงปะยางรถ ซึ่งงานนี้น่าจะเหมาะสำหรับผู้ชาย อาจจะมีความรู้เรื่องรถ เรื่องช่างสักเล็กน้อยพอเป็น Basic พื้นฐาน รู้ว่า รถยนต์ หรือ จยย.รุ่นนี้ต้องใช้แบตฯ กี่แอมป์ หรือใช้ยางขนาดใด ฯลฯ ก็สามารถซื้อมาเป็นสต็อกเก็บไว้ แล้วสร้าง Page Facebook พร้อมให้บริการผู้ที่ใช้รถเดือดร้อนใกล้ ๆ ในพื้นที่ที่คุณสามารถให้บริการได้

ในส่วนการให้บริการเปลี่ยน เช่น แบตฯ รถยนต์ 1 ลูก ราคาประมาณ 2,000 บาท คุณอาจจะคิดค่าเปลี่ยนแบตฯ ลูกใหม่ บวกค่าบริการเปลี่ยนให้กับลูกค้านอกสถานที่ อีก 500 บาท ก็ได้ (ซึ่งลูกค้าน่าจะยินยอมอยู่แล้ว ดีกว่าจ้างรถยกสไลด์ซึ่งค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาก) โดยเงินส่วนต่างนั้นก็เป็นกำไรของคุณล้วน ๆ เป็นต้น

ซึ่งคิดดูว่า หากินกับคนใช้รถยนต์และ จยย. เหมือนขุดเจอสมบัติ ก็ว่าได้ ซึ่งปัญหาเรื่องยางและแบตฯ เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และเกิดขึ้นได้ทุกวัน ทำให้คุณสามารถโกยรายได้จากการให้บริการเหล่านี้ได้อย่างแน่นอน
รับจ้างซื้อของในห้างฯ ร้านสะดวกซื้อ

3. รับจ้างซื้อของในห้างฯ, ร้านสะดวกซื้อ


อาชีพนี้ มีจริง ! และหลายคนทำกันมานานแล้ว เหมาะสำหรับคุณแม่บ้านที่ทำงานอิสระ หรือว่างงาน (สามีทำงานหาเงินเข้าบ้านเป็นหลัก) หรือคนที่ต้องการหารายได้เสริม ที่มีรถ จยย. รถเก๋ง หรือรถกระบะ สามารถขับรถเป็น ก็ทำอาชีพนี้ได้

เริ่มจากการเป็นอาสาสมัครขับรถซื้อของให้ตามตลาดนัด, ตามห้างสรรพสินค้า ให้กับญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง เพื่อนบ้าน หรือคนรู้จัก ที่เขาไว้ใจคุณ ซึ่งคุณก็ทำหน้าที่เหมือนเป็นคนขับรถส่งของ และเป็นเหมือนตัวแทนชอปปิ้งเลือกซื้อสินค้าแทนคนที่ว่าจ้างคุณ สำหรับคนที่ไม่มีเวลา ไม่มีรถ ต้องการสินค้าในห้างฯ มาใช้งานด่วน ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ มองหาผู้ที่มาให้บริการรับจ้างซื้อของเช่นนี้ ซึ่งมีอยู่จำนวนไม่น้อย

ในส่วนราคาการคิดค่าให้บริการ อาจจะอยู่ที่ตกลงกันทั้งสองฝ่าย ส่วนใหญ่จะเป็น ค่าน้ำมัน + ค่าแรง ซึ่งหากคุณมีใจรักงานบริการด้านนี้ ทำเป็นอาชีพอย่างสม่ำเสมอ แอดมินฯ คิดว่า ก็สามารถยึดเป็นรายได้เสริม หรือทำเป็นเรื่องเป็นราว ได้เงินเป็นกอบเป็นกำได้เช่นกัน
รับจ้างดูแลสัตว์เลี้ยง พร้อมบริการอาบน้ำตัดขน

4. รับจ้างดูแลสัตว์เลี้ยง พร้อมบริการอาบน้ำตัดขน


อาชีพนี้ ดูแล้วยังไงก็ต้องเหมาะกับคนรักสัตว์อย่างแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่ให้บริการรับจ้างดูแลสัตว์เลี้ยง พร้อมบริการอาบน้ำตัดขนน้องหมา น้องแมว (และสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ) ซึ่งต้องมีจิตใจรักสัตว์ และพร้อมดูแลสัตว์เลี้ยงที่ไม่ใช่ของตนเอง

โดยอาชีพ รับจ้างดูแลสัตว์เลี้ยง เกิดมาจากพฤติกรรมหรือยุคสมัยของกลุ่มคนรักสัตว์เลี้ยงที่ใช้ชีวิตเปลี่ยนไป เช่น เมื่อก่อนที่เจ้าของต้องพาสัตว์เลี้ยงไปอาบน้ำตัดขนตามหน้าร้านของผู้ให้บริการ แต่สมัยนี้ หากเจ้าของมีเวลาก็จะอาบน้ำตัดขนเอง

เพราะฉะนั้น กลุ่มคนที่ให้บริการจึงต้องเปลี่ยนกลยุทธ์ เพื่อตอบสนองเจ้าของน้องหมาน้องแมวให้มากขึ้น ด้วยการให้บริการรูปแบบ Delivery ถึงหน้าบ้าน หรือนอกสถานที่ ซึ่งนอกจากการชำระล้างทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงแล้ว ยังมีบริการดูแล และเฝ้าสัตว์เลี้ยงให้เจ้าของ กรณีเจ้าของติดธุระ และเป็นห่วงลูกของตัวเองที่ต้องอยู่ตัวเดียวเพียงลำพัง ก็สามารถเลือกใช้บริการ ผู้รับจ้างดูแลสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ได้
จำหน่ายอุปกรณ์ Camping อุปกรณ์เดินป่า พักแรม

5. จำหน่ายอุปกรณ์ Camping อุปกรณ์เดินป่า / พักแรม


ความต้องการของทุกคน มีความต้องการอยากเที่ยวในทุก ๆ วันอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ? เพราะฉะนั้น ผู้คนต่างถวิลหา การท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอุปกรณ์จำพวก Camping อุปกรณ์เดินป่า / พักแรม เช่น เต็นท์, เก้าอี้สนาม, กระเป๋าเดินป่า, รองเท้าเดินป่า, มีดและชุดเดินป่า/แค้มปิ้งอเนกประสงค์ ฯลฯ ถึงอย่างไรก็ยังมีคนสนใจที่จะ “F” ของอยู่ตลอด

โดยหากคุณมีเงินทุนหลักพัน ก็สามารถสั่งซื้อสินค้าเหล่านี้ จากผู้ผลิตและนำเข้าหรือจำหน่ายในราคาส่ง มาขายให้กับ Consumer ที่ชื่นชอบในการท่องเที่ยวผจญภัยได้ (เป็นกลุ่มลูกค้าเฉพาะที่ชื่นชอบท่องเที่ยวแบบตั้งแค้ม, กางเต็นท์, เดินป่าใกล้ชิดธรรมชาติ ฯลฯ)

ซึ่งหากไม่มีหน้าร้าน ก็อาจจะโพสต์ขายบน Facebook หรือ LIVE รีวิวการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ ก็สามารถทำได้ ซึ่งหากมีความน่าสนใจ โดยมีผู้ติดตามรับชมข้อมูลที่คุณรีวิวอยู่ เชื่อว่า คุณสามารถปิดการขายได้อย่างแน่นอน
รับจ้างต่อคิว

6. รับจ้างต่อคิว


สิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ชอบ คือ การรอคอย ไม่ว่าจะเป็น รอซื้อบัตรชมคอนเสิร์ต, รอซื้อตั๋วชมภาพยนตร์, รอซื้ออาหารและเครื่องดื่มที่ต้องยืนต่อคิวยาว ๆ , รอติดต่อเอกสารทางราชการ, รอซื้อ iPhone ฯลฯ

ทำให้เกิดอาชีพรับจ้างต่อคิว ขึ้นมาในปัจจุบัน โดยรับจ้างและให้บริการโดยกลุ่มคนที่มีเวลา (ว่างมาก ๆ) และต้องเป็นคนใจเย็น และมองว่า คุ้มค่าต่อการรับจ้าง หรือรับบริการงานด้านนี้ ซึ่งยึดเป็นอาชีพหลัก

โดยการโปรโมทตัวเองผ่าน Facebook Fanpage ถึงการรับจ้างต่อคิว ให้กับผู้ที่ไม่อยากรอคอย และมีความอดทนต่ำ แต่พร้อมเปย์ หรือให้เงินค่าจ้างกับกลุ่มคนรับจ้างต่อคิวเป็นค่าตอบแทน ซึ่งแล้วแต่การตกลงกันทั้งสองฝ่าย

ซึ่งหลายคนอาจมองว่า เป็นอาชีพกระแส แต่ว่า หากคิดดูดี ๆ สมัยนี้ หากไม่ใช้บริการสั่งของผ่านแอปฯ จัดส่ง Delivery ก็หลีกเลี่ยงการต่อคิวไม่ได้แน่นอน เพราะฉะนั้น หากคุณมี “ตัวแทน” ช่วยต่อแถว / ต่อคิวรับของ ซื้อของ ฯลฯ ให้คุณได้ ก็สามารถช่วยประหยัดเวลา ลดความเครียด ความหงุดหงิด ให้คุณไปได้เยอะเลยนะ
ฝากขายขนม และเบเกอรี่ ตามร้านกาแฟ

7. ฝากขายขนม / เบเกอรี่ ตามร้านกาแฟ


สานฝันคนอยากมีร้านเบเกอรี่ หรือร้านกาแฟสดเป็นของตัวเอง แต่ด้วยงบลงทุนที่ยังมีไม่มากนัก ค่อย ๆ เก็บเล็กผสมน้อยจากการทำงานประจำไปก่อนก็ได้ แต่ไม่ต้องหยุดฝัน

เพราะหากคุณมีใจรัก มี passion ในการทำขนมปัง / เบเกอรี่, บราวนี่, คัพเค้ก, แซนด์วิช ฯลฯ จนได้หน้าตาและรสชาติที่ขายได้ อาจจะไปทดลอง โดยนำไปเสนอ หรือขอฝากขายตามร้านเบเกอรี่ หรือร้านกาแฟสดก็ได้ ด้วยความนอบน้อม และมั่นใจในรสชาติของขนมฝีมือของคุณ รับรอง คุณจะมีช่องทางทำเงินเพิ่มได้อย่างแน่นอน แถมยังได้ทำในสิ่งที่ชอบอีกด้วย
รับทำอาหารกล่อง

8. รับทำอาหารกล่อง


นอกจากขนมที่สามารถทำขายเป็นรายได้เสริมได้แล้ว อาหาร, ข้าวกล่อง, ของทานเล่น ก็จัดว่า เป็นวิธีการหารายได้เสริมอีกช่องทางหนึ่ง โดยให้ลองนึกถึง ร้านอาหารที่บริการรับทำข้าวกล่อง จัดส่งให้กับโรงงาน บริษัท ห้างฯ ร้านค้า, หน่วยงานหรือองค์กรต่าง ๆ หรือการโปรโมทบริการรับทำข้าวกล่อง, อาหารกล่อง จัดเป็นรูปแบบ BOX SET หรือ To Go, Take Home คือ จัดเสิร์ฟพร้อมทานหรือนำไปอุ่นร้อนก่อน แล้วทานได้ทันที

โดยอาชีพนี้ มีโพสต์ให้บริการตาม Page Facebook จำนวนไม่น้อย สำหรับคนที่ชื่นชอบการทำอาหาร ฝึกฝนจนกระทั่งมีฝีมือ ทำอาหารนั้น ๆ รสชาติออกมาได้อร่อย ก็สามารถประชาสัมพันธ์ในเพจของตัวเองในการรับทำอาหาร / ข้าวกล่อง จัดส่งให้กับลูกค้า รวมไปถึงรับจัดเลี้ยง Catering ก็สามารถทำได้เช่นกัน
พนักงานขับขี่รถจักรยานยนต์ส่งของ ส่งอาหาร

9. พนักงานขับขี่รถจักรยานยนต์ส่งของ ส่งอาหาร


ไม่พูดถึงอาชีพนี้ คงไม่ได้เด็ดขาด สำหรับ Biker หรือ Rider หรือ Driver หรือที่เรารู้จักกันกับ พนักงานรับส่งอาหารด้วยมอเตอร์ไซค์ โดยปัจจุบันมีมากมายหลายแอปฯ ที่ ยังรับสมัครคนส่งอาหาร, ส่งสินค้าพัสดุชิ้นเล็กชิ้นน้อยอยู่อีกจำนวนมาก เหตุเพราะ โลกเข้าสู่ยุคของการช้อปปิ้งสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ระบบ Logistic เติบโตขยับขยายเป็นเงาตามตัว

พนักงานขับรถส่งสินค้าหรืออาหารจึงเปรียบเหมือน Supply Chain ที่สำคัญมากของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และปัจจุบัน หลากหลายค่ายแอปฯ ให้บริการรับส่งอาหาร ก็เปิดกว้างเงื่อนไข ให้คนเข้ามาสมัครขับขี่รถส่งอาหารหรือสินค้าได้อย่างเข้าถึงมากขึ้น

โดยคุณไม่จำเป็นต้องเข้ามาทำประจำ จะทำเวลาไหนก็ได้ ขอเพียงมีมอเตอร์ไซค์ มีเอกสารการขับขี่และครอบครอง จยย.อย่างถูกกฎหมาย สนใจค่ายไหน ติดต่อสมัครกับค่ายนั้นได้เลย เมื่ออบรมผ่าน (ตามขั้นตอนของแอปฯ นั้น ๆ) คุณก็สามารถขับขี่ จยย.รับส่งอาหาร สร้างรายได้เสริมได้แล้ว
ตัวแทนจำหน่าย

10. ตัวแทนจำหน่าย


ในที่นี้ หมายถึง การเป็นตัวแทนจำหน่ายอิสระ (ไม่ได้ทำเป็นงานประจำ) ให้กับสินค้าหรือบริการประเภทใดก็ได้ ที่คุณมีความชื่นชอบและเคยใช้บริการนั้นเป็นประจำ จนเกิดความเชื่อมั่นในตัวสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ซึ่งคุณสามารถเจรจาขอเป็นตัวแทนให้กับต้นสังกัดผู้ผลิตผู้จำหน่ายสินค้านั้นเพื่อกระจายสินค้าในขอบเขตพื้นที่ที่คุณสามารถดูแลได้

สิ่งสำคัญ การเป็นตัวแทนจำหน่าย คือ คุณต้องเข้าใจและเชื่อมั่นในตัวสินค้าอยู่พอสมควร เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการไปบอกต่อให้กับฐานลูกค้าของคุณ ยกตัวอย่างเช่น ตัวแทนเครื่องสำอาง, ตัวแทนอาหารเสริม, ตัวแทนขายรถ, ตัวแทนผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปต่าง ๆ, ตัวแทนจำหน่ายเครื่องชงกาแฟสด, ตัวแทนขายอุปกรณ์การเกษตร, ตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์กีฬา เป็นต้น

โดยข้อได้เปรียบของการเป็นตัวแทนคือ คุณไม่สต็อกสินค้า(เลือกเป็นตัวแทนที่ไม่ต้องสต็อกสินค้า) คุณไม่ต้องลงทุนสูง เพียงแค่โปรโมทสินค้าหรือบริการให้กับฐานลูกค้าของคุณ แล้วเมื่อมีออร์เดอร์สั่งซื้อ คุณเพียวดิวซ์กับต้นสังกัดเพื่อเบิกสินค้ามาจัดส่งให้กับลูกค้าของคุณ เป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของคุณ เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถกินรายได้ส่วนต่างได้แล้ว

รูปภาพ

อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
อาชีพเสริม สร้างรายได้ เก๋ไก๋-ร่วมสมัย ได้เงินเร็ว
1,951 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม