แฟรนไชส์เจ้าหนู
แฟรนไชส์เจ้าหนู

ปั้นธุรกิจ “อาหารเสริม” ให้ปัง เติบโตยาวนาน

22 ส.ค. 2566 14:46:46
ปั้นธุรกิจ “อาหารเสริม” ให้ปัง เติบโตยาวนาน

💬เทรนด์รักสุขภาพได้นำมาซึ่งธุรกิจเกิดใหม่มากมาย โดยเฉพาะธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ หรืออาหารเสริม ที่ยังคงเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง เมื่อสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย บริการด้านสุขภาพจึงเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก 

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หมายถึง กลุ่มอาหารเสริมพร้อมดื่ม อาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์ผสม วิตามินและสมุนไพร ความต้องการของผู้บริโภคมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในระยะ 10 ข้างหน้า ตามจำนวนผู้บริโภควัยทำงานและผู้สูงอายุ ที่มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็นจาก ร้อยละ 80 ในปัจจุบันเป็นร้อยละ 85 ในปี 2571

แม้กระแสเรื่องการดูแลสุขภาพ จะกลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆ แต่ด้วยการแข่งขันที่รุนแรง และทางเลือกที่มากขึ้น การสร้างแผนการตลาดอาหารเสริม การสร้างแบรนด์ที่เจ้าของแบรนด์ควรให้ความสำคัญมาก ๆ เพราะหลังจากการคิดค้นและทำการผลิตออกมาพร้อมออกจำหน่ายแล้ว ก็ยังมีในส่วนของแผนการตลาดของแบรนด์นี่เอง ที่นอกจากจะเป็นตัวชี้ชะตาในงานขาย แล้วยังเป็นการสื่อสารถึงภาพลักษณ์ของสินค้าได้อีกด้วย 

✍️สร้างแบรนด์” ก่อน “สร้างการตลาด”

ต้องเลือกที่ปรึกษาหรือทีมที่ช่วยในการสร้างแบรนด์ให้ดี เพราะแต่ละขั้นตอนในการสร้างแบรนด์ กว่าจะได้สินค้าออกมานั้นมีความยาก กระบวนการเบื้องต้น เช่น วางแผนแบรนด์แบบพอสังเขป, คิดค้นสูตร, วางแผนการตลาดสำหรับสินค้าของแบรนด์ และกระบวนการการผลิต


✍️สร้าง Branding ให้ปัง และตอบโจทย์ลูกค้า

ด้วยพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วงอายุเกิน 50 ปี มองว่าส่วนใหญ่ไม่มีประสิทธิภาพทำให้หยุดบริโภค และหันไปหาวิธีอื่นในการดูแลสุขภาพแทน ประกอบกับกระแสจากธรรมชาติ ดังนั้น เจ้าของแบรนด์ต้องนำเสนอสินค้าที่มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้น 

ผ่าน 3 กลยุทธ์ ได้แก่ เสนอผลิตภัณฑ์สำหรับผู้สูงอายุ เน้นวัตถุดิบธรรมชาติแทนสารสังเคราะห์ และจัดอาหารเสริมเฉพาะบุคคล

แล้วจะทำอย่างไร? ให้แบรนด์เติบโตยาวนาน วันนี้ เถ้าแก่คาเฟ่ มาบอกกลยุทธ์ในการปั้นธุรกิจอาหารเสริมให้ประสบความสำเร็จ ให้ผู้สนใจที่ศึกษาเป็นแนวทาง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง??

1. กำหนดฐานลูกค้าและสำรวจตลาดให้ดี
ลูกค้าของคุณเป็นใคร มีพฤติกรรมการบริโภคอย่างไร และทำไมพวกเขาจึงจะซื้อสินค้าของคุณ พร้อมสำรวจตลาดเพื่อให้เห็นภาพรวมของธุรกิจอาหารเสริมชนิดนั้นได้ดีขึ้น เช่น ทราบว่ามีคู่แข่งรายใดบ้าง สินค้าประเภทใดที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้สามารถออกแบบสินค้า ให้ตอบโจทย์ความต้องการมากยิ่งขึ้น 

2. เลือกสูตรอาหารเสริมที่ได้มาตรฐาน
เลือกสูตรสำหรับทำอาหารเสริม และเลือกโรงงานรับผลิตอาหารเสริม ที่พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเลือกสูตรอาหารเสริมอย่างมืออาชีพ พูดคุยรายละเอียดของอาหารเสริมที่ต้องการผลิต และต้องได้มาตรฐานที่ผ่านการรับรองความปลอดภัยจาก อย. 

3. ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้น่าสนใจ
โลโก้ ฉลาก และบรรจุภัณฑ์ เป็นสิ่งแรกที่คนเห็นก่อนที่จะอ่านคุณสมบัติสินค้า ต้องจับความสนใจของลูกค้าให้อยู่หมัดภายใน 3 วินาที  เพราะฉะนั้น การดีไซน์บรรจุภัณฑ์ให้ชวนมอง สะดุดตาผู้คนได้ตั้งแต่แรกเห็นจึงมีความสำคัญ เพราะของดีต้องมีคนมองเห็นด้วย

4. เมื่อวางขายสินค้า ห้ามหยุดทำการตลาด
ห้ามหยุดทำการตลาดโดยเด็ดขาด เพราะในช่วงเริ่มแรก สินค้าของคุณอาจยังไม่เป็นที่รู้จัก หนทางที่ดีที่สุดในการเพิ่มยอดขายคือ การสร้างทราฟฟิคให้กับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไม่ว่าจะเป็นการประชาสัมพันธ์ผ่านโซเชียลมีเดีย การลงโฆษณา หรือการแจกให้ชิมฟรี

5. วางแผนอนาคตให้ชัดเจน
เมื่อเริ่มขายสินค้าไประยะหนึ่ง และมีแนวโน้มว่าธุรกิจจะไปได้ดี ควรจะขยายตลาดไปยังลูกค้ากลุ่มอื่น ๆ หรือแตกไลน์ใหม่ไปจับอาหารเสริมประเภทอื่น เพราะปัจจุบันธุรกิจที่หยุดนิ่งโดยไม่พัฒนา เสี่ยงที่จะถูกคู่แข่งแซงหน้าได้เสมอ 

สิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้ประกอบการอยู่รอดและเติบโตในอนาคต จึงเป็นการเรื่องของการรักษามาตรฐาน คุณภาพสินค้า และการให้ความสำคัญกับการวิจัยพัฒนาสินค้าให้ตอบสนองกับความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด

132 คน

taokaecafe.com มีการใช้คุกกี้ อ่านเพิ่มเติม